TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pyn Elite Fund đặt niềm tin vào An Phát Plastic (AAA) sau hàng loạt thương vụ thành công lớn tại Việt Nam

Pyn Elite Fund đặt niềm tin vào An Phát Plastic (AAA) sau hàng loạt thương vụ thành công lớn tại Việt Nam

Tính tới ngày 6/4, Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên TTCK Việt Nam đã nắm giữ 5,42 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,49% cổ phần An Phát Plastic (AAA).

Theo tin từ Sở GDCK TP.HCM (HoSE), ngày 4/4/2018, Pyn Elite Fund đã nâng sở hữu tại CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA) lên 4,22 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,05% và trở thành cổ đông lớn của công ty.

Chưa dừng lại ở đó, Pyn Elite Fund tiếp tục mua vào cổ phiếu AAA và đến ngày 6/4, quỹ này đã nắm giữ 5,42 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 6,49%. Với tỷ lệ này, Pyn Elite Fund đã trở thành cổ đông lớn thứ 3 tại AAA, sau An Phát Holdings và Kallang Limited.

Thành lập từ năm 1999 tại Phần Lan, Pyn Elite Fund (tiền thân là Mutual Fund Elite) trước đây chủ yếu tập trung đầu tư vào thị trường chứng khoán Thái Lan, HongKong. Tuy vậy, nhận thấy cơ hội tiềm năng tại Việt Nam, Pyn Elite Fund đã cơ cấu danh mục và chuyển hướng đầu tư từ năm 2013, đây cũng là thời kỳ TTCK Việt Nam bắt đầu hồi phục sau nhiều năm khó khăn trước đó.

Trong những năm đầu tư tại Việt Nam, hiệu quả hoạt động của quỹ là khá thuyết phục khi NAV quỹ nhìn chung tăng trưởng mạnh qua các năm. Pyn Elite Fund cũng thường xuyên nằm trong top 20 quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả nhất, theo đánh giá của Morningstar.fi.

Tính tới ngày 15/3, tổng tài sản Pyn Elite Fund đạt 444 triệu Euro (550 triệu USD) và quỹ dành 100% danh mục đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Pyn Elite Fund cũng là một trong những quỹ ngoại lớn nhất đang hoạt động trên TTCK Việt Nam với hàng loạt khoản đầu tư đình đám như vào TGDĐ (MWG), Hòa Bình (HBC), CII, Khang Điền (KDH), VnDirect (VND), HDBank (HDB), Nam Long (NLG)…và hầu hết đều mang lại thành công rực rỡ cho quỹ.

Thương vụ đáng chú ý gần nhất của Pyn Elite Fund là khoản đầu tư 40 triệu USD vào TPBank để sở hữu gần 5% cổ phần ngân hàng này vào cuối năm 2017. Còn với AAA, mức đầu tư của Pyn Elite Fund hiện cũng xấp xỉ 10 triệu USD và trở thành một trong 12 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ.

Điều gì khiến AAA thu hút sự quan tâm của Pyn Elite Fund?

An Phát hiện là tập đoàn hàng đầu khu vực trong lĩnh vực sản xuất túi nhựa tự hủy. Trong năm 2017, sản lượng sản xuất túi tự hủy của An Phát đạt mốc 8.000 tấn thành phẩm/tháng, đưa công ty trở thành đơn vị sản xuất và xuất khẩu bao bì nhựa màng mỏng lớn nhất Đông Nam Á với 100% sản phẩm được xuất khẩu. Kết quả kinh doanh trong năm 2017 của An Phát cũng rất ấn tượng với gần 4.077 tỷ đồng doanh thu, vượt gần 20%; Lợi nhuận sau thuế thu về 263,4 tỷ đồng, vượt 19,73% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà ĐHCĐ giao phó.

Từ hoạt động ban đầu là sản xuất túi nhựa tự hủy với công ty chủ lực là AAA, An Phát hướng tới trở thành tập đoàn đại chúng tiên phong trong ngành hóa nhựa Việt Nam, tạo ra giải pháp lớn cho thị trường trong nước, giữ vững và mở rộng thị phần quốc tế. Bằng việc kéo dài chuỗi sản xuất kinh doanh, An Phát sẽ làm gia tăng giá trị ngành, nâng cao sự phát triển của ngành hóa nhựa Việt Nam, gia tăng sức cạnh tranh về sản xuất của Việt Nam trên thế giới.

An Phát cũng cho biết công ty sẽ phát huy nguồn lực tài chính tập trung, đẩy mạnh R&D ứng dụng, tìm kiếm các sản phẩm mới và các cơ hội sản xuất kinh doanh phù hợp với ngành nghề cốt lõi là ngành nhựa, đặc biệt là nhựa ép kỹ thuật có hàm lượng công nghệ cao, và sản phẩm tự hủy sinh học thân thiện với môi trường.

Về kế hoạch năm 2018, An Phát đặt mục tiêu sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao với doanh thu và lợi nhuận tương ứng ước đạt 6.000 tỷ đồng và 330 tỷ đồng, tăng trưởng 67% và 50% so với kế hoạch năm 2017. An Phát cũng cam kết duy trì mức trả cổ tức từ 15 - 20% cho các cổ đông, giữ vững vị thế công ty niêm yết đứng đầu trong ngành nhựa bao bì màng mỏng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mục tiêu dài hạn, An Phát kỳ vọng đến năm 2025 đặt mục tiêu đạt 1 tỷ USD doanh thu sản xuất của ngành nhựa, và dự kiến lợi nhuận đạt đến 2.000 tỷ đồng.

Pyn Elite Fund đặt niềm tin vào An Phát Plastic (AAA) sau hàng loạt thương vụ thành công lớn tại Việt Nam - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu AAA kể từ khi niềm yết tới nay

   

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên