TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan hệ đối tác toàn diện: Dấu mốc lịch sử cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Canada

Quan hệ đối tác toàn diện: Dấu mốc lịch sử cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Canada

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác toàn diện song phương sau hội đàm.

Chiều nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp báo với Thủ tướng Canada Trudeau. Ông cho biết buổi hội đàm giữa hai bên đã diễn ra thành công. Nội dung cuộc trao đổi xoay quanh tình hình quan hệ, định hướng hợp tác, biện pháp tiếp tục tăng cường hợp tác vì hoà bình trong khu vực.

Hai vị Thủ tướng đã ra tuyên bố chung xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Sự kiện này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là dấu mốc quan trọng.

Dự kiến trong chuyến thăm của Thủ tướng Canada, 3 dự án hỗ trợ Việt Nam tổng trị giá hơn 60 triệu USD sẽ được ký kết, gồm: dự án hỗ trợ các DNVVN trong việc tiếp thu công nghệ cao để ứng phó biến đổi khí hậu, dự án về an toàn thực phẩm và dự án về quỹ tín dụng cho người dân.

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Hai nước đã ký Ý định thư nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ hai nước vào năm 2014. Hai năm sau đó, trong năm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Canada, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ trên 7 lĩnh vực mà Ý định thư đã đề cập, đặc biệt là thương mại-đầu tư, giáo dục đào tạo.

Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN của Canada với kim ngạch thương mại 2 chiều của quý 2/2017 đạt gần 2,3 tỷ USD.

Còn Canada hiện là nhà đầu tư đứng 14 trong tổng số các nhà đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án có tổng kinh phí lên đến 5,28 tỷ USD.

Bên cạnh hợp tác thương mại, Canada còn liên tục cung cấp vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam từ năm 1990 cho đến nay với tổng trị giá lên đến hơn 800 triệu USD.

Gần đây, Canada đã công bố khoản viện trợ ODA cho dự án phát triển Hợp tác xã tại Việt Nam, dự án giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và 2 dự án an toàn thực phẩm. Giáo dục đào tạo đang là một trong những lĩnh vực có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Số du học sinh Việt Nam sang Canada học tập đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, đưa Việt Nam trở thành nước lớn nhất trong số các nước ASEAN có du học sinh tại Canada với 12 nghìn học sinh.

Việt Nam và Canada còn hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Trong lĩnh vực này, hai nước duy trì thông qua trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, huấn luyện quân sự và đào tạo. Hai nước cũng hợp tác trong việc phòng chống tội phạm, khủng bố, an ninh cảng, cứu trợ nhân đạo và nhập cư.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên