TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quận Hoàng Mai – Hà Nội: Hàng loạt các trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

29-09-2016 - 11:56 AM | Bất động sản

Quận Hoàng Mai – Hà Nội: Hàng loạt các trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động
Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Việt Đức.

Khói bụi, lầy lội... gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là những hậu quả nhãn tiền mà người dân các phường Lĩnh Nam, Thanh Trì, Trần Phú (Hoàng Mai – Hà Nội) đang phải gánh chịu từ hàng chục các trạm trộn bê tông hoạt động không phép.

Những sai phạm này đã từng bị các cơ quan chức năng “vạch mặt”, tuy nhiên, đến nay thực tế vẫn không được xử lý dứt điểm, thậm chí còn diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những năm trở lại đây, người dân tại khu vực đê Nguyễn Khoái (Hoàng Mai – Hà Nội), đang phải sống chung với khói bụi từ các trạm trộn bê tông không phép gây lên. Nguy hiểm hơn, các xe siêu trường siêu trọng chở bê tông đang hoạt động cả ngày lẫn đêm như những hung thần trên cung đường đê có dân cư đông đúc này.

Trước những bức xúc của người dân, phóng viên đã có mặt tại hiện trường tìm hiểu, qua quan sát cho thấy, riêng khu vực đê Sông Hồng địa phận của các phường Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú có gần 10 trạm trộn bê tông đang hoạt động. Tại địa phận phường Thanh Trì có các trạm trộn bê tông đang hoạt động như: Xí nghiệp Thành An 115, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Hàn, Công ty TNHH Việt Đức… Tại phường Lĩnh Nam có trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư Sông Đà - Việt Đức. Ngoài ra, trên địa bàn hai phương Yên Sở và Trần Phú cũng có hàng loạt các trạm trộn bê tông đang hoạt động.

Đặc biệt, tại khu vực gầm cầu Thanh Trì là giáp ranh giữa hai phường Thanh Trì và Lĩnh Nam là khu vực có nhiều trạm trộn đang hoạt động rầm rộ nhất. Thời điểm phóng viên quan sát, phát hiện 4 trạm trộn bê tông đang hoạt động. Do có vị trí khuất nên đây có thể là mảnh đất màu mỡ cho các trạm trộn bê tông được ngang nhiên hoạt động.


Trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Hàn.

Trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Hàn.

Hoạt động sản xuất bê tông của các doanh nghiệp trên đã làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Anh Nguyễn Văn Nhân, sinh sống tại đê Nguyễn Khoái gần gầm cầu Thanh Trì cho biết: Hàng trăm hộ dân chúng tôi luôn phải sống trong tình trạng khói bụi phủ kín bầu không khí. Nhà cửa lúc nào cũng phải đóng kín nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi những lớp bụi dày đặc. Không những vậy, các xe siêu trường siêu trọng chuyên trở bề tông hoạt động ngày đêm còn gây ô nhiễm tiếng ồn và nguy hiểm cho không ít người tham gia giao thông tại khu vực đê Nguyễn Khoái này.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, ngày 04/10/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận thanh tra số 1316/KLTT-STNMT về việc sử dụng đất của các tổ chức được UBND cấp phường cho thuê trái pháp luật để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (sản xuất, kinh doanh) trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ ra, việc cho thuê của UBND phường là trái thẩm quyền và việc sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân là sai mục đích (cụ thể: tại Lĩnh Nam có 9 doanh nghiệp, phường Thanh Trì có 21 doanh nghiệp).


Xe chở bê tông hoạt động ngày đêm.

Xe chở bê tông hoạt động ngày đêm.

Trao đổi với phóng viên ông Dương Văn Hòa – Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cho biết: Tất cả các trạm trộn bê tông trên địa bàn phường Thanh Trì đã hoạt động mười mấy năm nay rồi. Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường đã kiểm tra, và chỉ ra ngày xưa UBND xã Thanh Trì cho thuê đất trái thẩm quyền. Theo kết luận Thanh tra số 1316 thì yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để các doanh nghiệp làm thủ tục thuê đất với UBND Thành phố. Hiện nay, UBND quận cũng đã yêu cầu dừng hoạt động của các trạm trộn bê tông này.

Như vây, quan điểm của UBND quận Hoàng Mai là dừng hoạt động của các trạm trộn bê tông trên địa bàn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên đến thời điểm hện tại, các trạm trộn bê tông trên địa bàn quận vẫn “vô tư” hoạt động, coi thường sự chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai!


Con đường mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mịt mù.

Con đường mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mịt mù.

Trao đổi về các giải pháp để ngăn chặn hoạt động sản xuất không phép của các trạm trộn bê tông, ông Hòa cho biết thêm: "Việc dừng hoạt động của trạm trộn bề tông nếu ban ngày mình còn kiểm soát được, chứ ban đêm thì không thể kiểm soát. Mình cũng đã có ý kiến rồi, để giải quyết việc này thì phải nhiều ngành vào cuộc. Ví dụ, kiến nghị của mình là Sở Giao thông Vận tải cắm biến cấm tải trọng, thì như vậy xe chở bê tông ra vào sẽ kiểm soát được. Khi có biển đó rồi thì công an, đội giao thông vận tải sẽ xử lý được việc đó:.

"Hiện nay, UBND Thành phố có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra lại theo kết quả thanh tra trước đây nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện thì TP sẽ ký hợp đồng cho thuê đất, doanh nghiệp nào không đủ điều kiện thì xử lý", ông Hòa cho biết.

Như vậy, để kiểm soát được hoạt động sản xuất không phép của các trạm trộn bê tông cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng, UBND Thành phố Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai. Có như vậy, mới có thể trả lại bầu không khí trong lành cho hàng triệu người dân nơi đây.

Theo Nhóm PV

Báo xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên