TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quấy rối tình dục – nỗi ô nhục cho văn hóa ở Thung lũng Silicon

15-07-2017 - 13:20 PM | Tài chính quốc tế

Quấy rối tình dục – nỗi ô nhục cho văn hóa ở Thung lũng Silicon

Trong đầu năm 2017, hàng loạt công ty ở Thung lũng Silicon rúng động với những cáo buộc quấy rối tình dục, phá hoại nghiêm trọng hình ảnh của cái nôi công nghệ thế giới.

Những bê bối rúng động liên tiếp

BetterWorks, một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, là cái tên tiếp theo dính bê bối liên quan tới quấy rối tình dục. Một cựu nhân viên của BetterWorks vừa khởi kiện công ty và giám đốc điều hành Kris Duggan vì tấn công, quấy rối tình dục đồng thời tạo ra môi trường làm việc thù địch. Đơn kiện đã được trình lên Tòa án Tối cao San Francisco hồi đầu tuần.

Beatrice Kim là người phụ trách các chương trình khách hàng của BetterWorks, công ty tạo ra phần mềm săn đầu người ở Thung lũng Silicon trong 2 năm trước khi cô từ chức tháng 11 năm ngoái. Theo vụ kiện, Kim rời công ty một tháng sau khi CEO Duggan vào phòng và đụng chạm vào cô khi ông ta say rượu trong một chuyến công tác chung.

Theo tài liệu của Business Insider, các luật sư của nguyên đơn đưa ra các cáo buộc hành hung, quấy rối tình dục nhưng không cáo buộc tấn công tình dục. Ngoài ra, lá đơn còn đề cập tới môi trường làm việc thù địch mà công ty khởi nghiệp này đã tạo ra, trong đó liên quan trực tiếp tới các quản lý.

“Các cá nhân ở cấp quản lý cao nhất của công ty đã khuyến khích, bật đèn xanh hay thập chí tham gia vào việc tạo ra môi trường làm việc thù địch. Khi phụ nữ cố phàn nàn với nhân sự và quản lý cấp trên, họ thường bị cản trở, bôi nhọ hay đơn giản là phớt lờ”, Kim cáo buộc. Ngoài ra, nguyên đơn còn khẳng định những câu chuyện thô tục về phụ nữ với ngôn từ không phù hợp là “chuyện cơm bữa” ở công ty này.


Ảnh minh họa: Getty

Ảnh minh họa: Getty

BetterWorks là cái tên mới nhất dính vào những cuộc chiến pháp lý về vấn đề quấy rối tình dục ở Thung lũng Silicon. Không lâu trước đó, trong cuộc họp bất thường hồi tháng 3, các nữ công nhân của Tesla, công ty chuyên về xe điện của Tỷ phú Elon Musk, đã đồng loạt tố cáo tình trạng quấy rối tình dục và ngược đãi mà các quản lý nam gây ra cho họ trong nhà máy. Một cựu kỹ sư của Tesla cũng đâm đơn khởi kiện công ty vì các hoạt động quấy rối tình dục.

Vấn đề với Tesla, dù chưa thực sự nghiêm trọng, nhưng cũng đủ làm ảnh hưởng tới danh tiếng công ty. Thậm chí, việc nhà máy sản xuất của Tesla bị mô tả là “bãi săn mồi” của những kẻ quấy rối chắc chắn sẽ có những tác động không nhỏ tới hình ảnh của công ty sản xuất những chiếc xe điện tinh tế, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Không may mắn như Tesla, Uber, công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, vẫn đang đau đầu giải quyết hậu quả từ những vụ quấy rối tình dục và môi trường làm việc thù địch. Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của công ty, trong đó có CEO kiêm nhà đồng sáng lập Travis Kalanick, đã phải từ chức để trả giá cho những sai lầm ở Uber.

Bê bối tình dục ở Uber được phanh phui sau một bài viết trên trang cá nhân của cựu kỹ sư Susan Fowler, người từng nhiều năm chịu cảnh quấy rối tình dục và thiên vị giới tính ở Uber. Lời tố cáo là khởi nguồn cho một cơn địa chấn sâu rộng sau khi truyền thông vào cuộc. Có lẽ, chính những nhà lãnh đạo Uber cũng không thể ngờ thiệt hại họ phải chịu lại lớn đến thế.

Nỗi ô nhục với văn hóa ở Thung lũng Silicon

Hàng loạt vụ việc xảy ra liên tiếp cho thấy một thực trạng không thể chối cãi – sự suy đồi trong văn hóa ở cái nôi công nghệ của nước Mỹ. Thông thường, trong những vụ quấy rối bị phanh phui, nạn nhân là các nữ nhân viên hay đối tác nữ bị đồng nghiệp có quyền lực và ảnh hưởng cao hơn trong ngành mồi chài, gạ gẫm.

Chưa bao giờ, Thung lũng Silicon lại chìm trong nỗi ô nhục về quấy rối tình dục như lúc này. Sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dẫn tới sự hình thành của nhiều công ty khởi nghiệp, mở ra một tương lai thịnh vượng cho Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, chính những vấn đề về văn hóa lại đang phủ những mảng màu xám lên bức tranh tươi sáng ấy.

Lãnh đạo Uber không phải những người duy nhất phải trả giá cho sự suy đồi văn hóa. Justin Caldbeck, người đồng sáng lập công ty Binary Capital, đã phải từ chức vì cáo buộc “cư xử không phù hợp” với 6 phụ nữ. Dave McClure, đồng sáng lập 500 Startups, cũng buộc phải rời vị trí vì cáo buộc quấy rối tình dục.

Quấy rối tình dục đã không còn là những câu chuyện phiếm lan truyền trên mạng xã hội hay chủ đề khai thác của báo giới mà trở thành nỗi lo thực sự ở Thung lũng Silicon. Y Combinator, một công ty chuyên làm bàn đạp cho khởi nghiệp có ảnh hưởng, đã gửi mẫu đơn tới 3.500 doanh nhân để họ có thể tố cáo tình trạng quấy rối tình dục của các nhà đầu tư.

“Chúng tôi không gọi đó là danh sách đen nhưng nó có thể cho thấy những điều đang xảy ra”, Kat Manalac, đối tác của Y Combinator, nhận định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên