TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư Vanguard: 50% chứng khoán Mỹ sẽ rơi vào vùng điều chỉnh trong năm 2020

24-12-2019 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ đầu tư Vanguard: 50% chứng khoán Mỹ sẽ rơi vào vùng điều chỉnh trong năm 2020

Theo giám đốc chiến lược đầu tư của Vanguard, thị trường chứng khoán Mỹ đối mặt với rủi ro lớn hơn bình thường về tình trạng bán tháo vào năm tới, trong bối cảnh nhà đầu tư quá lạc quan vào sự hồi phục của nền kinh tế.

Joseph Davis - còn là chiến lược gia trưởng của Vanguard, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn mới đây: "Thị trường tài chính có nguy cơ gặp rủi ro khi nhà đầu tư quá nôn nóng." Ông còn nhận thấy 50% thị trường sẽ rơi vào vùng điều chỉnh trong năm 2020, trong khi mức dự đoán phổ biến là 30%.

Vùng điều chỉnh thường được xác định khi đà giảm 10% diễn ra, và đây cũng là điều S&P 500 chưa từng trải qua kể từ tháng 12/2018. Ở thời điểm đó, chỉ số này đã rơi vào thị trường "gấu" và chứng kiến lao dốc 20% từ mức đỉnh.

Quỹ đầu tư Vanguard: 50% chứng khoán Mỹ sẽ rơi vào vùng điều chỉnh trong năm 2020 - Ảnh 1.

P/E của S&P 500 trong gần 30 năm qua.

Theo Davis, trong khi đó, năm nay, nhà đầu tư đã quá bi quan về khả năng suy thoái kinh tế, còn năm tới họ lại quá lạc quan về giảm phát. Ông cũng nhận thấy biến động gia tăng đối với thị trường vốn của Mỹ từ mức thấp "không bền vững".

Davis cho hay: "Trên khắp các bảng điện, tỷ suất sinh lời theo dự đoán của hầu hết các chiến lược gia đang thấp hơn mức của 3 năm trước. Giám đốc chiến lược đầu tư của quỹ quản lý 5,6 nghìn tỷ USD tài sản ước tính rằng tài sản rủi ro đang phản ánh đà tăng trưởng của Mỹ là 3%, đây là kết quả mà ông dự đoán rằng khó có thể diễn ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vanguard không phải là công ty đầu tiên thể hiện sự bi quan đối với thị trường vào năm tới. Các quỹ phòng hộ và những quỹ khác cũng đang cân nhắc về việc liệu có phải thị trường đang quá lạc quan vào giá của các tài sản. Các chuyên gia khác thì dự báo chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc vào năm tới, nhưng mức tăng có thể không bằng năm nay.

Davis cho biết thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng với giá trị hợp lý khi tính đến P/E - đây là một thước đo được Vanguard ưa chuộng hơn những mức mục tiêu cụ thể của các quỹ chỉ số khác. Vị chuyên gia nói rằng, ông đang cân nhắc tới các cổ phiếu giá trị nếu chủ động đầu tư và nhận thấy các khoản thế chấp "không hấp dẫn như trước đây". Tuy nhiên, ở thời điểm này, nhà đầu tư nên cẩn trọng giữ lại vốn, vì năm 2020 "sẽ có nhiều điểm hấp dẫn hơn." 

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên