TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Warburg Pincus: Việt Nam là thị trường chiến lược dài hạn

Quỹ Warburg Pincus: Việt Nam là thị trường chiến lược dài hạn

Quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus tới từ Mỹ đã đầu tư 300 triệu USD vào Vincom Retail kể từ năm 2013. Mới đây, tại hội nghị Credit Suisse Asian Investment Conference, quỹ này coi Việt Nam là trọng tâm đầu tư lâu dài trong khu vực.

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus – ông Jeffrey Perlman – nhận định rằng khu vực này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với công ty trong tương lai. Trong số các thị trường, Warburg Pincus muốn tập trung đầu tiên vào Việt Nam.

Trong báo cáo của mình, Credit Suisse cho biết số lượng người trung lưu tại đất nước hình chữ S đang tăng lên, cùng với đó là việc được hưởng lợi từ sự chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc. Theo ông Perlman, hai yếu tố trên đã giúp thúc đẩy tiêu thụ trong nước – điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Năm 2013, thông qua quỹ Private Equity XI Fund của mình, Warburg Pincus đã mua lại 20% cổ phần của Vincom Retail với giá 200 triệu USD – một trong những khoản đầu tư PE lớn nhất Việt Nam. Năm 2015, quỹ đầu tư này tiếp tục đầu tư thêm 100 triệu USD vào công ty con này của Vingroup.

Vào thời điểm đó, Tổng giám đốc Dương Thị Mai Hoa của Vingroup cho biết quy mô các doanh mục đầu tư của công ty đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Warburg Pincus bắt đầu tài trợ vào mạng lưới bán lẻ của gã khổng lồ bất động sản Việt Nam.

Đợt cấp vốn thứ 2 của Warburg Pincus dự báo sẽ hỗ trợ Vingroup trong việc xây dựng nền tảng bán lẻ bao gồm mảng thời trang và thương mại điện tử, bên cạnh các trung tâm thương mại.

Việt Nam đang thu hút các quỹ đầu tư quốc tế với lực lượng lao động tỷ lệ thuận với tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực bán lẻ và các quy định được nới lỏng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nhận thấy vai trò quan trọng của Việt Nam trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bà Lê Thị Băng Tâm – chủ tịch Vinamilk và HDBank – cho rằng điều này sẽ đặt áp lực lên các doanh nghiệp Việt Nam để trở nên cạnh tranh hơn.

Bên cạnh các quỹ tập trung riêng vào thị trường Việt Nam như VinaCapital, Mekong Capital, VIGroup, Saigon Asset Management và PENM Partners, các quỹ PE toàn cầu đang ngày càng thể hiện sự quan tâm đến quốc gia này.

Trong khi công ty đầu tư toàn cầu KKR được biết đến với khoản đầu tư vào Tập đoàn Masan, CVC Capital Partners đang có những bước tìm hiểu thị trường đầu tiên thông qua việc thuê đối tác quản lý tại Việt Nam. Ngoài ra còn có Global Emerging Markets, Templeton Emerging Markets Group, AIF Capital và Cassia Investments đang có những hoạt động đầu tư tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên