TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rà soát thuế tiêu thụ đặc biệt một số mặt hàng nhập khẩu

Rà soát thuế tiêu thụ đặc biệt một số mặt hàng nhập khẩu

Tổng cục Thuế vừa ban hành hướng dẫn kê khai và điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước.

Theo Tổng cục Thuế, để đảm bảo quản lý thuế và nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) đối với tiền thuế TTĐB của hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước theo đúng các quy định nêu trên, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đối chiếu rà soát số thuế TTĐB của hàng nhập khẩu chịu thuế TTĐB bán ra trong nước phát sinh từ tháng 1-2016 đến tháng 8-2016.

Cục trưởng Cục Thuế có trách nhiệm chỉ đạo, phân công các phòng, Chi cục Thuế thực hiện rà soát, đối chiếu việc kê khai thuế TTĐB đối với hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước của người nộp thuế từ tháng 1 đến tháng 8-2016; tách riêng số thuế phát sinh nộp của hàng hóa nhập khẩu chịu thuế TTĐB bán ra trong nước theo mẫu mà Tổng cục Thuế giới thiệu.

Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế căn cứ danh sách người nộp thuế có nhập khẩu hàng hóa (ô tô nguyên chiếc, bia rượu, thuốc lá, điều hòa...) do Tổng cục Hải quan cung cấp thực hiện rà soát, đối chiếu với kê khai của người nộp thuế.

Đối với hàng hóa đã nhập khẩu trong năm 2015 nhưng chưa xuất bán chuyển sang năm 2016 (tồn kho đến 31-12-2015), Cục Thuế yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin để rà soát với số kê khai bán ra trong nước trong 8 tháng đầu năm 2016.

Cục Thuế địa phương phải thực hiện điều chỉnh nghĩa vụ thuế phát sinh phải nộp, đã nộp, còn phải nộp trên hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) và điều chỉnh hạch toán thu NSNN với Kho bạc Nhà nước.

Theo Tổng cục Thuế, kể từ năm ngân sách 2016, Tiểu mục 1799-Thuế TTĐB (khác) được sử dụng để hoạch toán riêng đối với thuế TTĐB của hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước. Cơ quan Thuế căn cứ số thuế phát sinh phải nộp của hàng hóa nhập khẩu chịu thuế TTĐB bán ra trong nước đã rà soát, đối chiếu với người nộp thuế để điều chỉnh hạch toán nghĩa vụ thuế của người nộp thuế theo đúng tiểu mục 1799.

Trường hợp người nộp thuế đã nộp thuế TTĐB của hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước vào NSNN nhưng hạch toán khác tiểu mục 1799, Cục Thuế lập chứng từ điều chỉnh hạch toán về tiểu mục 1799 gửi Kho bạc Nhà nước thực hiện.

Đồng thời, Cục Thuế rà soát, lập chứng từ điều chỉnh các khoản nộp khác đã hạch toán vào tiểu mục 1799 nhưng không phải là thuế TTĐB của hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước theo tiểu mục 1757-Thuế TTĐB (các dịch vụ, hàng hóa sản xuất trong nước) gửi Kho bạc Nhà nước thực hiện.

Việc điều chỉnh trên hệ thống TMS thực hiện theo thông báo nâng cấp ứng dụng của Tổng cục Thuế.

Theo Tổng cục Thuế, từ kỳ tính thuế tháng 9-2016 trở đi, Tổng cục Thuế thực hiện nâng cấp các phần mềm ứng dụng khai thuế (HTKK, iKTKK, etax) để hỗ trợ kê khai tách riêng đối với hàng hóa nhập khẩu chịu thuế TTĐB bán ra trong nước theo các dòng tên hàng hóa chịu thuế TTĐB gắn thêm đuôi có ký tự “NK” trong tháng 9-2016.

Tổng cục Thuế đề nghị Kho bạc Nhà nước, các Ngân hàng thương mại phối hợp thu NSNN kiểm tra chứng từ nộp tiền của người nộp thuế, đảm bảo hạch toán thu NSNN đối với thuế TTĐB của hàng hóa nhập khẩu bán ra trong nước.

Theo T.Linh

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên