TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: “Ông lớn” bia Nhật Kirin xem xét mua cổ phần của Sabeco

Reuters: “Ông lớn” bia Nhật Kirin xem xét mua cổ phần của Sabeco
Saigon Special, một trong những thương hiệu bia chính của Sabeco. Ảnh: Minh Tuấn

Ngoài Kirin Holdings, một số hãng bia nước ngoài khác cũng quan tâm đến việc mua cổ phần tại Sabeco khi Chính phủ Việt Nam thoái vốn. Tuy vậy, thị giá cao có thể khiến họ "chùn tay".

Tập đoàn Kirin Holdings, một trong những hãng bia lâu đời nhất Nhật Bản, đang xem xét mua cổ phần tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Reuters dẫn lời người phát ngôn của hãng này ngày 27/11 cho biết.

Kirin Holdings sẽ xem xét quy mô lượng cổ phiếu sẽ mua vào sau khi Chính phủ Việt Nam công bố chi tiết về kế hoạch thoái vốn tại Sabeco, công ty có thị phần bia lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Kirin cũng là một trong những nhà đầu tư tiềm năng có mặt tại roadshow của Sabeco tại Singapore mới đây nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư vào công ty này khi Chính phủ thoái vốn.

Ngoài Kirin Holdings, một “ông lớn” bia khác của Nhật là Asahi Group cũng có mặt tại buổi roadshow này. Ngoài ra còn có các quỹ đầu tư và các ngân hàng từ châu Á và châu Âu.

Reuters dẫn lời ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco, cho biết, nhiều nhà đầu tư tiềm năng có mặt tại buổi roadshow đã tỏ ra rất quan tâm tới việc mua cổ phần tại Sabeco.

“Chúng tôi đã gặp gỡ một số nhà đầu tư có tiếng - bao gồm các nhà đầu tư chiến lược và các hãng bia khác”, ông Hà nói trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore.

Ông Hà cũng cho biết các nhà đầu tư đã phản hồi rất tích cực tại buổi roadshow và coi Sabeco là công ty hấp dẫn để đầu tư với tiềm năng tăng trưởng cao.

Hãng tin Nikkei cho biết đại diện của Sabeco không tiết lộ chi tiết về việc thoái vốn ngoài chiến lược kinh doanh chung của công ty, và chỉ cho biết rằng đây là thời điểm thích hợp về mặt thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Quá trình thoái vốn đang diễn ra theo kế hoạch và Bộ Công Thương, cơ quan đại diện 89,6% vốn nhà nước tại Sabeco, sẽ sớm công bố kế hoạch thoái vốn tại hãng bia này, ông Hà nói thêm.

Sabeco sẽ tổ chức 2 buổi roadshow nữa tại London và TP.HCM trong tuần này. Dự kiến lộ trình thoái vốn cụ thể sẽ được công bố trong buổi hội thảo khác tại TP.HCM vào ngày 29/11 sau khi Chính phủ phê duyệt mức giá, quy mô cổ phần và phương thức thoái vốn.

Việt Nam được coi là thị trường có triển vọng lớn đối với các hãng bia quốc tế, và cũng là thị trường đem lại lợi nhuận lớn thứ hai cho hãng bia Heineken (Hà Lan). Việt Nam được dự báo sẽ nằm trong các thị trường có lượng bia tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất châu Á trong vài năm tới.

Trong khi đó, Sabeco chiếm khoảng 40% thị phần bia tại Việt Nam, với vị thế áp đảo ở miền Nam và đang vươn “vòi bạch tuộc” ra miền Bắc, vốn được coi là địa bàn truyền thống của Habeco.

Theo một số hãng tin quốc tế, có gần 10 hãng bia nước ngoài quan tâm đến việc mua cổ phần tại Sabeco khi Chính phủ Việt Nam thoái vốn. Ngoài 2 hãng bia Nhật kể trên còn có các “ông lớn” khác như ThaiBev, Heineken (hiện nắm gần 5% vốn tại Sabeco), AB InBev, San Miguel, và SABMiller.

Như vậy, cuộc đua giành cổ phần chiến lược tại Sabeco hẳn sẽ khốc liệt. Tuy nhiên, hẳn các nhà đầu tư ngoại sẽ dè chừng bởi giá cổ phiếu của Sabeco (mã chứng khoán SAB) đã tăng gần 3 lần trong vòng 1 năm qua, đạt đỉnh 318.800 đồng/cp khi chốt phiên 24/11, cao hơn so với mức tăng 40% của chỉ số VN-Index.

Tuy vậy, ông Hà khẳng định rằng thị giá của Sabeco là do thị trường quyết định. Còn Reuters dẫn lời một số nhà đầu tư rằng chính tỷ lệ nhỏ cổ phiếu trôi nổi khiến thanh khoản giao dịch thấp và đẩy giá cổ phiếu này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11, cố phiếu SAB của Sabeco giảm gần 5% xuống 303.000/cổ phiếu, và tụt xuống vị trí thứ ba trong số các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, sau Vinamilk (VNM) và Vingroup (VIC).

Theo Minh Anh

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên