TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rời ghế nóng Shark Tank, "cá mập vui tính" Trần Anh Vương nói về 3 lần phải bật khóc

09-06-2018 - 10:14 AM | Doanh nghiệp

Rời ghế nóng Shark Tank, "cá mập vui tính" Trần Anh Vương nói về 3 lần phải bật khóc

Nhìn lại chặng đường mùa đầu tiên, những dự án được Shark Vương chọn chủ yếu được quyết định bởi yếu tố con người, chứ không tuân theo nguyên tắc cơ bản (ngành hàng) khi dự án đầu tư đó không quá lớn.

Là một Shark khá vui tính trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên, thật bất ngờ khi Shark Vương chính thức chia tay ghế nóng mùa thứ hai, trong khi có rất nhiều "đại gia" mới đăng ký rót vốn.

3 lần bật khóc và quyết định rời ghế nóng

Phát biểu tại buổi ra mắt mới đây, Shark Vương khẳng định chương trình Shark mùa đầu tiên đã để lại nhiều dấu ấn, và thành công của nó không đến từ số dự án kêu gọi vốn thành công hay số tiền được rót, mà chính là gửi đến cộng đồng thông điệp Startup.

Nói về lý do chia tay vị trí "cá mập" mùa hai này, Shark Vương chỉ cho biết vẫn hết mình với Shark Tank tuy nhiên sẽ trên vai trò ban tổ chức. Như vậy, người thay thế vị trí của anh chính là Shark Louis Nguyễn, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Trong suốt chặng đường đồng hành cùng chương trình, Shark Vương ngậm ngùi kể về 3 lần phải bật khóc. Lần thứ nhất là sau khi ông mang được Shark Tank về đây với phiên bản Việt Nam. Trải qua tổng thời gian kêu gọi đến 18 tháng và đã rất khó khăn vì ban đầu không ai chịu phát sóng chương trình này cả, lần thứ hai Shark bật khóc khi chương trình được chấp nhận bởi VTV24. Và lần cuối cùng và cũng gần đây nhất, vị "cá mập vui tính" này cho biết rơi nước mắt khi ông đứng trong hậu trường theo dõi mọi người quay Shark Tank mùa hai.

Nhấn mạnh yếu tố con người, đã chi "tiền tươi" cho Emwear

Nhìn lại chặng đường mùa đầu tiên, những dự án được Shark Vương chọn chủ yếu được quyết định bởi yếu tố con người, chứ không tuân theo nguyên tắc cơ bản (ngành hàng) khi dự án đầu tư đó không quá lớn.

Ví dụ Emwear – khởi nghiệp về thời trang đồ lót, Shark Vương cho biết ai cũng nói bạn này may mắn, tuy nhiên lại không phải thế. Được biết, ngành này không phải ngành ông đầu tư, nhưng tố chất nghiệp chủ của startup này khiến không chỉ ông mà hầu hết các shark đều nhìn thấy cơ hội. Do đó, Shark Vương đã quyết định đầu tư 2 tỷ đổi lấy 25% cổ phần, gấp đôi số tiền startup mong muốn ban đầu.

Nói sâu hơn về quyết định đầu tư, tại SAM Holdings Shark Vương từng "tiết lộ" thẩm quyền được đầu tư đến hàng trăm tỷ đồng; nhưng riêng đầu tư vào startup là đầu tư mạo hiểm, đầu tư rủi ro cao và cơ hội lớn, cho nên trước khi tham gia Shark Tank hội đồng quản trị công ty đã phải ra một nghị quyết cho phép quỹ Shark Tank được đầu tư đến 10 tỷ đồng. "Đây là một con số khá lớn và mang trọng trách đối với cá nhân tôi bởi ai cũng biết đầu tư cho hởi nghiệp khó như thế nào", ông Vương nói.

Chưa kể, theo luật chơi của chương trình, sau khi cam kết đầu tư trên truyền hình, các Shark và startup sẽ phải ngồi lại với nhau để làm việc về thị trường, tài chính... trường hợp nếu phát sinh vấn đề không phù hợp thì hai bên vẫn có thể thay đổi phương án đầu tư, hoặc thậm chí dừng không đầu tư.

Và trong số những dự án được rót vốn đến thời điểm hiện tại có Emwear, hiện thương hiệu này đã được mở rộng sang thị trường Hà Nội.

Nổi tiếng hay tai tiếng?

Không chỉ con người, khẩu vị của người cầm trịch SAM Holdings còn được nhắc đến với hai chữ "xác sống". Tức, Shark Vương khẳng định không phải doanh nghiệp đang hoạt động tốt thì sẽ tốt, mà có những doanh nghiệp đang thua lỗ… vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, đó chính là "xác sống"!

Cũng chính những phát ngôn đầy tính "mạo hiểm" này, những công ty do Shark Vương lãnh đạo lập tức lọt vào "tầm ngắm" của dư luận. Tình hình kinh doanh tăng trưởng nhờ mảng đầu tư của SAM Holdings hay kế hoạch tăng vốn khủng năm 2018, thậm chí danh mục đầu tư chứng khoán tại đơn vị này cũng được quan tâm nhiều hơn.

Ở chiều ngược lại, Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 Việt Nam (Generalexim,TH1) của Shark Vương phải hủy niêm yết do thua lỗ 3 năm liên tiếp cũng được dư luận "bàn tán" xôn xao. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là Liệu rằng khẩu vị của Shark Vương có thật sự hiệu quả và đáng tin cậy?

Tựu trung lại, việc tham gia với vai trò nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank mùa vừa qua khiến Shark Vương được biết đến nhiều hơn trên thị trường, thậm chí những công ty ông lãnh đạo cũng "hot" không kém. Tuy nhiên, nổi tiếng là một đằng, vẫn còn đó nhiều tai tiếng nghi ngờ về khả năng điều hành của Shark, hay mục đích nhằm đánh bóng tên tuổi, kêu gọi đầu tư cho công ty của mình thông qua chương trình…

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên