Sạch động mạch, ngừa đột quỵ chỉ với 7 loại thực phẩm nhan nhản ngoài chợ, giá rẻ như cho nhưng chị em thường xuyên bỏ qua
Không cần các loại thuốc bổ đắt tiền, chị em chỉ cần ăn 7 món này đều đặn là đã giúp bảo vệ mạch máu, ngăn chặn bệnh tim mạch, vừa bổ vừa rẻ.
- 19-12-2019Bánh khoai, bánh chuối cực đắt hàng vào mùa đông nhưng bạn sẽ “cạch đến già” nếu hiểu ra những sự thật đáng sợ này
- 18-12-2019Nếu ở “thời điểm vàng” này trong ngày bạn ăn 1 củ khoai lang sẽ vừa chống được ung thư vú lại còn giảm cân và sống thọ hơn
- 12-11-2019“1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ” nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa
Hễ đông về, cái lạnh cũng theo đó bành trướng và tác động tiêu cực đến sự co bóp của các mạch máu trong cơ thể. Theo Aboluowang, sự co bóp ấy sẽ dễ dàng kích thích các dây thần kinh giao cảm và tăng lưu lượng máu lên tim. Từ đó dẫn đến các bệnh tim mạch như cao huyết áp lẫn tắc nghẽn mạch máu cực nguy hiểm.
Các bệnh về tim như cao huyết áp, đột quỵ, bệnh mạch vành có liên quan mật thiết đến tình trạng sức khỏe của mạch máu. Nhất là người già sẽ càng nguy hiểm hơn bởi cơ thể không có khả năng hồi phục nữa. Thế nên, cần chỉnh sửa lối sống lẫn thói quen ăn uống để phòng cũng như giảm nhẹ tình trạng bệnh.
Ngay từ hôm nay, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của gia đình 7 món này để cải thiện sức khỏe tim mạch, thanh lọc máu và giảm nguy cơ đột quỵ.
1. Các loại rau xanh
Rau xanh vừa tốt lại vừa rẻ còn giúp giảm cân, ăn 1 nhưng sở hữu hàng tỷ lợi ích.
Trong rau xanh rất giàu Vitamin C, A, axit folic lẫn nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chúng còn có thể cải thiện độ dẻo dai lẫn sức đề kháng của mạch máu. Theo nhiều nghiên cứu, axit folic đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Nếu quá ngán rau xanh, chị em cũng có thể thử ngũ cốc nguyên hạt bởi hàm lượng axit folic của cả hai đều như nhau.
2. Ngô (bắp)
Ngô được giới chuyên gia đánh giá rất cao bởi nó là loại hạt thô rất giàu chất xơ. Hơn thế nữa, ngô còn chứa nhiều chất béo có lợi lẫn hàm lượng axit béo không bão hòa – đặc biệt là axit linoleic, rất hữu ích cho quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol của con người.
Ngoài ra, thường xuyên ăn ngô còn giảm sự lắng đọng của cholesterol trong máu, làm mềm các mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, loại bỏ các cặn bã trong máu và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
3. Các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại là nguyên liệu chính của vô vàn món ăn ngon. Có thể điểm qua một vài loại như xì dầu, đậu hũ, sữa đậu nành, dầu ăn… tất cả đều có mặt trong bữa ăn hàng ngày của con người.
Đậu nành nhìn vậy thôi chứ nó vừa đa năng vừa giàu dưỡng chất thiết yếu đấy nhé.
Nhưng có lẽ ít người biết rằng, tất tần tật các sản phẩm từ đậu nành đều sở hữu isoflavone – một chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, điều chỉnh lipid trong máu và giảm cholesterol toàn phần. Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành đều rất giàu canxi, magiê, kali, protein… mà không loại thực phẩm nào sánh bằng.
4. Cà chua
Cà chua không chỉ là rau củ mà nó còn là một loại trái cây cực bổ ích. Nó chứa các chất dinh dưỡng có thể làm thanh lọc máu, tăng tính đàn hồi của thành mạch, ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu và bảo vệ mạch máu khỏi các sự tác động xấu.
Cà chua luôn là lựa chọn số 1 khi nhắc đến các loại rau sống ăn kèm.
Theo các chuyên gia, nếu chị em thường xuyên ăn cà chua sẽ làm da đẹp hơn trông thấy. Cộng thêm với việc tập thể dục thường xuyên nữa thì ắt hẳn, cả làn da lẫn vóc dáng của chị em sẽ khiến bao anh em phải mê mẩn.
5. Cà rốt
Các loại cà rốt đều rất giàu đường, chất béo, carotene, Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, anthocyanin, canxi, sắt cùng vô vàn các chất dinh dưỡng khác. Cà rốt không chỉ bổ dưỡng khi ăn sống, mà nước ép cà rốt cũng có thể đánh bay tàn nhang và làm trắng da.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho biết cà rốt chứa rất nhiều axit folic. Với việc thường xuyên ăn cà rốt, bạn sẽ giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, carotene trong cà rốt có thể chuyển đổi thành Vitamin A, giúp cho thành mạch ổn định hơn và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
6. Táo gai
Cây táo gai hay còn gọi là cây sơn tra. Chúng là loại quả thường mọc trên núi, chứa nhiều vitamin có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, táo gai còn có lợi cho hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Táo gai - Loại quả tuy lạ nhưng lại rất nổi tiếng trong giới y học cổ truyền.
Bên cạnh các dưỡng chất cơ bản, táo gai còn làm giảm cholesterol và triglyceride giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch rất tốt. Thêm vào đó, táo gai còn chứa Vitamin C gấp 3 lần so với cam cùng hàm lượng canxi, magie cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Thường xuyên ăn táo gai sẽ làm giãn mạch máu và hạ huyết áp liên tục. Theo các chuyên gia, bệnh nhân mắc xơ vữa động mạch kèm tăng lipid máu nên ăn 15 – 30 gram táo gai thô hàng ngày để hỗ trợ chữa bệnh.
7. Các loại khoai
Khoai lang, khoai tây, khoai môn cùng các loại khác đều rất giàu chất xơ. Nó giúp điều chỉnh lipid máu, cũng như nhuận tràng và thanh lọc máu. Thường xuyên ăn khoai trong mùa đông rất có lợi cho các bệnh nhân tim mạch, nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ra chứng ợ nóng. Tốt nhất không nên ăn vượt quá 1/3 lượng thực phẩm chính hàng ngày.
Theo Aboluowang
Helino