TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm nghiêm trọng, hai cán bộ thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bị khai trừ Đảng

Sai phạm nghiêm trọng, hai cán bộ thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bị khai trừ Đảng

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ông Nguyễn Thanh Hải nguyên Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo và bà Lê Thị Thu Hằng nguyên kế toán trưởng.

Từ ngày 13 đến 16/9, tại Hà Nội, UBKT Trung ương đã họp kỳ 17. Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của một số cá nhân thuộc Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 16 của UBKT Trung ương, gồm:

-Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo

-Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo

-Ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Ủy viên chuyên trách, nguyên Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo

-Ông đồng chí Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo

-Bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên kế toán trưởng

-Bà Sơn Thị Quanh Ni, thủ quỹ

Theo UBKT Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ đối với ông Nguyễn Thanh Hải và bà Lê Thị Thu Hằng; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Việt, ông Nguyễn Văn Út; kỷ luật khiển trách đối với bà Sơn Thị Quanh Ni.

UBKT Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 16, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận, ông Nguyễn Phong Quang trong giai đoạn 2011-2016 đã vi phạm Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Đồng thời chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy Cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ.

Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để Văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Cụ thể, ông Việt trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Theo đó, ông Việt đã ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; ký văn bản đề nghị UBND thành phố Cần Thơ giao đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ không đúng quy định.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ/Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên