TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm xây dựng tại các dự án nhà ở gia tăng: Chủ đầu tư làm liều, thanh tra thiếu giám sát

13-10-2017 - 11:31 AM | Bất động sản

Sai phạm xây dựng tại các dự án nhà ở gia tăng: Chủ đầu tư làm liều, thanh tra thiếu giám sát

Các vụ tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư thời gian qua có dấu hiệu leo thang. Trách nhiệm ở đây là các cơ quan có thẩm quyền đã thiếu giám sát, xử lý sai phạm thiếu kiên quyết. Phát hiện sai phạm, thay vì cưỡng chế kịp thời lại giơ cao đánh khẽ, thậm chí hợp thức hóa sai phạm.

Dự án The Park Residences (phân khu số 12, đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) do Công ty Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, đến nay dù công trình đang thi công ngổn ngang, chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, nhưng vẫn tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng. Ấy vậy nhưng mức phạt mà chủ đầu tư nhận được chỉ vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng khiến người dân bức xúc vì tính mạng người dân bị coi rẻ.

Theo chúng tôi tìm hiểu, với sai phạm này của chủ đầu tư, Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra và xử phạt chủ đầu tư… 750.000 đồng vì “không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước để kiểm tra trước khi đưa công trình vào sử dụng”. Ngoài mức phạt tiền này, không có hình thức xử phạt bổ sung, tức buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả, chờ công trình nghiệm thu xong mới đưa dân vào ở.

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, hàng chục khách hàng mua dự án Đạt Gia Residence Thủ Đức (quận Thủ Đức, TPHCM) đã kéo đến trụ sở Công ty Đạt Gia để khiếu nại việc xây dựng công trình không đúng với cam kết trong hợp đồng. Ngoài việc chậm bàn giao nhà, khách hàng còn bức xúc vì phát hiện nhiều hạng mục của dự án chưa hoàn thiện, như điện nước chưa được kết nối; tường thấm, xuất hiện nhiều vết nứt, chỉ xây 10cm trong khi theo hợp đồng là 20cm...

Thậm chí, có trường hợp còn loạn hơn như trường hợp Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Dự án Tân Bình Apartment chỉ được Sở Xây dựng cấp phép dự án xây dựng tối đa 14 tầng, tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý xây dựng lên đến tầng 16.

Ngay sau khi phát hiện, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm, thế nhưng, chủ đầu tư vẫn “phớt lờ” quyết định nói trên và có dấu hiệu xây thêm tầng 17, 18. Ngày 17.9.2016, trong quá trình xây dựng, dự án Tân Bình Apartment đã xảy ra tai nạn khiến 2 công nhân rơi từ tầng 8 xuống đất làm 1 người chết, dự án sau đó bị cơ quan chức năng tạm ngưng thi công để xử lý.

Điều này buộc UBND TP HCM mới đây ra văn bản chỉ đạo Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình) để làm rõ các vấn đề mà người dân phản ánh, khiếu nại liên quan đến các sai phạm tại dự án cũng như việc có dấu hiệu bao che, hợp thức hóa cho sai phạm tại dự án này.

Theo Bảo Chương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên