TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

SAM Holdings (SAM) hướng đến mục tiêu đa ngành

24-04-2017 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

SAM Holdings (SAM) hướng đến mục tiêu đa ngành

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016 của CTCP Đầu tư và Phát triển SACOM (SAM) còn khá khiêm tốn so với tiềm lực của doanh nghiệp, nhưng với Ban điều hành, đây là bước đệm có thể chấp nhận được trong chiến lược phát triển thành tập đoàn đa ngành hàng đầu.

Sacom là một trong hai công ty đầu tiên niêm yết trên TTCK Việt Nam (năm 2000) với mã chứng khoán SAM. Dự kiến, ĐHCĐ 2017, Sacom sẽ có tờ trình đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần SAM Holdings và kế hoạch tăng vốn trong lộ trình thực hiện mục tiêu trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu vào năm 2020.

Kết quả kinh doanh 2016

Theo BCTC kiểm toán 2016, doanh thu từ hoat động kinh doanh và tài chính hợp nhất của Sacom đạt 1.890,8 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong đạt 36,3 tỷ đồng.

So với đầu năm 2016, quy mô tổng tài sản SAM tăng trưởng nhẹ (tăng 3%). Tuy nhiên, trong cơ cấu tổng tài sản có tín hiệu tích cực là giảm tài sản ngắn hạn và tăng tỷ trọng tài sản dài hạn. Cụ thể, tài sản ngắn hạn tại 31/12/2016 giảm 315 tỷ đồng (tương đương 17%) và chiếm 42% tổng tài sản so với tỷ trọng 52% đầu kỳ.

Dự án Samland Riverside - điểm nhấn nổi bật tại khu Đông TP.HCM của SAM.

Kết quả kinh doanh này được giải thích một phần lớn do tác động của thị trường khi mảng kinh doanh chủ đạo là dây và cáp quang gặp sự cạnh tranh lớn của thị trường. Đồng thời các mảng kinh doanh mới như bất động sản hay du lịch chưa phát huy hiệu quả ở giai đoạn đầu đầu tư và khai thác.

Tham vọng đa ngành

Sacom là đơn vị đầu tiên trong ngành bưu chính viễn thông và của Đồng Nai được cổ phần hóa năm 1998. Các sản phẩm cáp quang và cáp đồng mang thương hiệu SACOM được sản xuất bởi công nghệ của Mỹ và châu Âu như Nextrom, Swisscab, Rosendalh, Outokumpu đã có mặt trên cả nước và khu vực.

Tuy nhiên, từ năm 2010, HĐQT của Sacom đã chủ động mở rộng sang các lĩnh vực khác và đến nay đã phát triển các mảng kinh doanh như: đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và nông nghiệp công nghệ cao với định hướng phát triển trở thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu. Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hợp tác đầu tư vào một số lĩnh vực then chốt nền tảng của nền kinh tế (tài chính, bất động sản, nông nghiệp, dược phẩm…)

Tham vọng đa ngành khiến cho tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu có xu hướng tăng dần qua các năm. Mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính ngày càng cao phù hợp với chiến lược phát triển thành tập đoàn đầu tư tài chính đa ngành nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ an toàn khá cao so sánh với một số tập đoàn khác. Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 49%.

Năm 2017: Đi vào chiều sâu

Theo Ban điều hành SAM, năm 2016 là năm nền tảng quan trọng cho những “đại cải cách” trên nhiều mặt: thương hiệu, quản trị, điều hành, xác định lại mục tiêu dài hạn, trung hạn và các thương vụ đầu tư chiến lược.

Năm 2017 được SAM Holdings (sau khi đổi tên) xác định là năm đẩy mạnh chất lượng và hiệu quả sau quá trình tái cơ cấu theo hướng đi vào chiều sâu.

Đơn cử mảng bất động sản nghỉ dưỡng (SAM Tuyền Lâm) chi phí khấu hao cao, trong khi doanh thu, giá phòng và công suất phòng chưa đạt được kỳ vọng khiến SAM Tuyền Lâm chưa mang lại lợi nhuận. Trong bối cảnh du lịch Đà Lạt và khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm được dự báo tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, SAM cho biết sẽ chủ động nâng cao chất lượng quản trị và thúc đẩy kinh doanh để đạt công suất tối đa.

Dự án Sacom Tuyền Lâm ngay tại khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng của SAM.
Dự án Sacom Tuyền Lâm ngay tại khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng của SAM.

Hay như mảng đầu tư tài chính bắt đầu ghi nhận đươc sự chuyển biến tích cực nhờ TTCK khởi sắc và chiến lược đầu tư hiệu quả. Đây cũng là mảng kinh doanh ghi nhận kết quả tăng trưởng doanh thu 224,9% và lợi nhuận 315,7% trong năm 2016.

Năm 2017 sẽ là năm Ban điều hành SAM tăng cường đi vào chiều sâu, nâng tầm hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh trên nền tảng những cải cách đã thực hiện trong năm 2016. Các giải pháp tổng thể, chi tiết nếu được Đại hội thông qua sẽ hứa hẹn một năm 2017 với nhiều tích cực, kỳ vọng. Dự kiến năm 2017, các mảng kinh doanh mà tập đoàn đang đầu tư đều có lợi nhuận.

Chính vì vậy, năm 2017 SAM Holdings đã mạnh dạn đặt ra kế hoạch kinh doanh với mức tăng trưởng hơn 30%. Cụ thể, tổng doanh thu lên đến 2.531 tỷ đồng (tăng 34%), lợi nhuận trước thuế đạt 106 tỷ đồng (tăng 192%).

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên