TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung S10, Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ "cân" cả ngành công nghiệp?

Samsung S10, Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ "cân" cả ngành công nghiệp?

Theo Bộ Công thương, với dòng điện thoại Samsung S10 vừa được ra mắt, số lượng điện thoại sản xuất và xuất khẩu của Samsung được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong các tháng tới

Tại buổi họp báo định kỳ chiều 5/4, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý I/2019 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%.

Theo ông Hải, tuy tăng trưởng của ngành thấp hơn so với mức tăng 14,3% của quý I/2018 nhưng cao hơn mức tăng quý I các năm 2012-2017, đóng góp lớn vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm với 2,72 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp vẫn là điểm sáng, đóng góp chính vào tăng trưởng của khu vực công nghiệp và tăng trưởng của toàn nền kinh tế.

Giải thích lý do tăng trưởng của nhóm công nghiệp chế biến chế tạo đạt thấp, ông Hải cho biết chủ yếu một số dự án lớn có đóng góp cho tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp như: Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố về điện nên đã phải tạm dừng sản xuất trong tháng 2 và Samsung đang trong chu kỳ chuyển đổi sản phẩm, nên sản lượng và xuất khẩu chỉ tăng nhẹ (khoảng 1,02%), thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Công thương nói rằng với kỳ vọng vừa ra mắt dòng điện thoại Samsung S10, số lượng điện thoại sản xuất và xuất khẩu của Samsung sẽ tăng mạnh trong các tháng tới. Đồng thời nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động trở lại (dự kiến khoảng đầu tháng 4 khởi động lại 100%) thì ngành Công nghiệp sẽ tiếp tục khởi sắc trong tương lai.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết từ nay tới cuối năm, dự kiến một số dự án lớn hoàn thành trong năm 2018 và năm 2019 sẽ đóng góp vào tăng trưởng của ngành công nghiệp và tăng trưởng chung của nền kinh tế trong năm 2019.

Đơn cử như thép Formosa Hà Tĩnh sẽ phát huy hết công suất với công suất 7,5 triệu tấn/năm (năm 2018 mới huy động khoảng 4,5 triệu tấn). Thép Hòa Phát Dung Quất dự kiến đi vào sản xuất trong năm 2019, nếu huy động hết công suất sẽ sản xuất khoảng 2 triệu tấn thép.

Hay dự án ô tô Vinfast đi vào sản xuất từ tháng 4/2019 có thể sản xuất vài chục nghìn xe ô tô tùy theo thị trường. Dự án nhiệt điện Thái Bình với công suất 600 MW đi vào hoạt động từ giữa tháng 1/2019…

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên