TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung thừa nhận lợi nhuận quý I/2019 chứng kiến sự lao dốc

30-03-2019 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Samsung thừa nhận lợi nhuận quý I/2019 chứng kiến sự lao dốc

Ngày 27/3, Samsung đã thừa nhận rằng lợi nhuận quý 1/2019 đứng trước nguy cơ "hụt hơi" trước kỳ vọng thị trường xuất phát từ nguyên nhân "lao dốc" giá chip và tấm panel màn hình.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết giá chip "trượt dốc" mạnh hơn dự kiến ​​trong mùa thấp điểm và "nhấn chìm" lợi nhuận ở mảng phân phối màn hình trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các nhà sản xuất Trung Quốc.

Nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã đưa ra cảnh báo sụt giảm lợi nhuận trong một tuyên bố chưa từng có tiền lệ, trước khi kết quả được dự kiến công bố ​​vào ngày 05/04.

Samsung cho biết trong một bản báo cáo tài chính trước khi mở chiến dịch marketing: "Lợi nhuận quý đầu tiên ​​dường như sẽ "hụt hơi" trước sự đồng thuận thị trường, do môi trường kinh doanh dành cho doanh nghiệp sản xuất màn hình hiển thị và bộ nhớ không sôi nổi như chúng tôi dự kiến".

Đồng thuận thị trường về lợi nhuận hoạt động của Samsung trong 3 tháng đầu năm đạt 8,33 nghìn tỷ won (7,36 tỷ USD), giảm khoảng 47% so với một năm trước đó, theo bản báo cáo của công ty chuyên cung cấp dịch vụ thông tin tài chính ở Hàn Quốc FnGuide.

Samsung là nhà sản xuất chip DRAM và NAND lớn nhất thế giới và cung cấp tấm panel điện thoại thông minh cho Apple. Giá chip DRAM giảm trung bình hơn 20% trong quý đầu tiên do các trung tâm xử lý dữ liệu lớn đang điều chỉnh mức tồn kho cao của chip bộ nhớ, theo báo cáo của  DRAMeXchange.

Cảnh báo thu nhập cũng được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu bị chìm trong "tĩnh lặng" đối với thị trường điện thoại thông minh và cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Samsung cho biết họ sẽ phát triển các sản phẩm có tính khác biệt và nỗ lực cắt giảm chi phí để cải thiện lợi nhuận ngắn hạn và tập trung vào các lĩnh vực đầy tiềm năng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới trong dài hạn.

Lợi nhuận hoạt động cũng giảm mạnh so với ước tính 12,32 nghìn tỷ won của các nhà môi giới địa phương vào cuối tháng 12 và 9,54 nghìn tỷ won vào cuối tháng 1. Công ty Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc dự báo lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của Samsung cán đích ở mức 6,8 nghìn tỷ won khi giá của chip nhớ DRAM và NAND giảm bất ngờ 25% kể từ với quý trước.

Trong cả năm nay, lợi nhuận hoạt động của Samsung được dự đoán sẽ giảm gần 38% so với cùng kỳ với con số 36,66 nghìn tỷ won.

Trong quá khứ, được hậu thuẫn bởi sự bùng nổ trong thị trường bán dẫn toàn cầu, Samsung và một nhà sản xuất chip lớn khác, SK hynix Inc., đã từng ghi nhận thu nhập kỷ lục, trở thành lá cờ đầu trong việc đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc.

Doh Hyun-woo, nhà phân tích tại Công ty Đầu tư và Chứng khoán NH, đưa ra nhận định: "Trong Quý đầu tiên, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics có thể giảm mạnh do sự trượt đà trong phân phối tấm panel màn hình và sản xuất chip".

Nhà phân tích cho biết lĩnh vực sản xuất tấm panel màn hình của Samsung có thể "nhuốm đỏ" trong quý đầu tiên, trong khi hoạt động sản xuất chip của hãng cũng dự kiến ​​sẽ bị sụt giảm do sự chồng chất hàng tồn kho và nhu cầu không cao từ các công ty trung tâm dữ liệu. "Nhưng chúng tôi hy vọng sự "bật lên" từ Quý 2 nhờ vào sự phục hồi nhu cầu", nhà phân tích cho biết.

Samsung thừa nhận trước đó, nhu cầu về chip bộ nhớ được dự báo vẫn thấp trong quý đầu tiên khi các khách hàng lớn tiếp tục điều chỉnh hàng tồn kho, song hành với tính thời vụ yếu. Mặc dù có một khởi đầu chậm chạp, nhu cầu toàn cầu về các thiết bị bộ nhớ được dự đoán sẽ tăng trở lại vào cuối năm 2019 do nhu cầu về chip hiệu năng cao và hiệu ứng mùa cao điểm.

Bảo Trâm

Theo Trí thức trẻ/Yonhap News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên