TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng chế "không màng tới lợi nhuận" cứu sống hàng triệu sinh mạng của chàng trai 22 tuổi

12-09-2016 - 09:07 AM | Sống

Sáng chế "không màng tới lợi nhuận" cứu sống hàng triệu sinh mạng của chàng trai 22 tuổi

Will Broadway - chàng sinh viên người Anh - đã phát minh ra "chiếc tủ lạnh di động" có thể cứu hàng triệu sinh mạng trên toàn thế giới. Phát minh này mang một ý nghĩa lớn đối với ngành y học nói riêng và đời sống con người nói chung.

“Isobar” - tên chiếc tủ lạnh mini - của Will Broadway được thiết kế để giữ cho vắc-xin ở nhiệt độ lý tưởng trong lúc quá cảnh tại các nước đang phát triển. Chàng trai trẻ không có kế hoạch kiếm tiền từ sáng chế mà chỉ tập trung vào việc lấy được vắc-xin cho những người cần.

Nam sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế và công nghệ từ trường Đại học Loughborough nói: “Tôi đã tạo ra nhiều thứ đời thường cho những người có tất cả mọi thứ. Tôi muốn làm một cái gì đó cho những người không có gì bên cạnh. Theo tôi, việc có một liều vắc-xin bên mình nên là một quyền con người cơ bản. Tôi không nghĩ, Isobar nên được cấp bằng sáng chế để hạn chế việc sử dụng".

Isobar của Will đã giúp anh giành được giải thưởng hàng năm James Dyson mở ra cho sinh viên trên toàn thế giới với thông điệp thiết kế thứ có thể giải quyết một vấn đề.

Phương pháp vận chuyển hiện nay có thể dẫn đến việc các loại vắc-xin sẽ đóng băng trước khi tới đích cần đến là các nước, nơi mà nghèo đói và xung đột là những trở ngại lớn. Thiết bị của Will sẽ giúp duy trì trạng thái ổn định trong khoảng nhiệt độ 2-8 độ trong 30 ngày. Nó hoạt động bằng cách làm nóng amoniac và nước để tạo ra khí amoniac, sau khi nguội, cho thoát khí này vào khoang chính của thiết bị.

Năm 2012, khi đến thăm Campuchia và vùng Đông Nam Á, Will đã được truyền cảm hứng để bắt đầu công việc tại một đơn vị làm lạnh di động. Anh nói: “Những chuyến đi này làm dấy lên sự quan tâm tới những người xung quanh. Điều đó đã thúc đẩy tôi".

Người ta ước tính, phát minh của Will có thể cứu sống 1,5 triệu người trên toàn thế giới, một con số đáng kinh ngạc. Sản phẩm được thiết kế để vận chuyển vắc xin nhưng Will nhận thấy tiềm năng cho mục đích y học khác trong một thế giới đang phát triển và hơn thế nữa. Anh nói: “Nếu giao thông cản trở việc vận chuyển máu hiến tặng và nội tạng cấy ghép, bạn vẫn có thể sử dụng túi lạnh thích hợp cho việc bảo quản chúng trong một khoảng thời gian không dài lắm”.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/BBC

Trở lên trên