TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng lập quỹ Golden Gate Ventures: Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cơ hội tại Việt Nam

10-06-2019 - 14:48 PM | Doanh nghiệp

Sáng lập quỹ Golden Gate Ventures: Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cơ hội tại Việt Nam

"Doanh nhân có cách nhìn khác, khi 99% người xung quanh không nhận ra cơ hội thì tôi nhìn ra, đôi khi họ sẽ bị phản đối kịch liệt vào những ngày đầu nhưng cuối cùng họ đã làm ra được những điều tuyệt vời", ông Vinnie Lauria sáng lập quỹ Golden Gate Ventures chia sẻ, và nói thêm rằng, những nhà sáng lập startup đôi khi bị coi là "khùng".

Ông Vinnie Lauria, sáng lập quỹ Golden Gate Ventures, đơn vị đồng tổ chức sự kiện Vietnam Venture Summit chia sẻ ý định đầu tư vào Việt Nam của ông bắt nguồn từ 10 năm trước trong một chuyến đi trải nghiệm cùng với vợ mình khi đến đây.

"Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cơ hội tại Việt Nam", ông Vinnie Lauria nhận xét. Có rất nhiều cơ hội như vậy ở châu Á nhưng Việt Nam rất khác biệt. Điểm khác biệt lớn nhất của Việt Nam theo ông Vinnie là khát vọng đam mê học tập của người dân. 

"Khi tôi đi qua công viên 19/3 tại TP.HCM, tôi thấy có rất nhiều người học tiếng Anh ngay tại công viên và họ sẵn sàng trao đổi với ai đi ngang qua để thực hành. Ngoài ra số lượng phụ nữ làm việc tại Việt Nam cũng rất nhiều, không chỉ là nữ doanh nhân thành công (như CEO của hãng hàng không Vietjet bà Nguyễn Thị Phương Thảo), mà số lượng phụ nữ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ, nhà hàng buôn bán nhỏ ngoài phố cũng rất nhiều. 

Thứ ba, sự mạnh mẽ của nội lực. Nhiều người tốt nghiệp đại học có thể có lộ trình bắt đầu kinh doanh ngay nhưng giới trẻ Việt Nam có đam mê mạnh mẽ muốn xây dựng tương lai cho mình. 51% những người sáng lập tại Silicon Valley đều sinh ra từ bên ngoài nước Mỹ nhưng có nội lực thôi thúc và họ đã đến Mỹ làm ăn kinh doanh. 

Kinh nghiêm trong lĩnh vực dạy toán và khoa học ở Việt Nam rất khác biệt, ông Vivian nhận thấy rằng ở những nơi có start up tốt nhất đều ở quốc gia có nền giáo dục toán học và khoa học rất tốt. Có rất nhiều kỹ sư làm việc tại Mỹ là người VIệt Nam.

Ông Vivian cho rằng Đông nam Á và châu Á là cái nôi phát triển mạnh mẽ của start up. Việt Nam đã hấp dẫn Golden Gate Ventures từ 10 năm trước, quỹ đã nhìn thấy trước tinh thần doanh nghiệp khởi nghiệp ở VIệt Nam và nhận thấy khu vực Đông Nam Á có tiềm năng phát triển rất lớn. Co working phát triển mạnh mẽ tạo nền tảng quan trọng cho các doanh nghiệp, tinh thần khởi nghiệp phát triển. 

Ông Vivian đã có một thời gian làm việc tại Silicon Valley, một số công ty lớn như Paypal và ông nhận thấy rằng đôi khi những người làm start up bị coi là "khùng". "Doanh nhân có cách nhìn khác, khi 99% người xung quanh không nhận ra cơ hội thì tôi nhìn ra, đôi khi họ sẽ bị phản đối kịch liệt vào những ngày đầu nhưng cuối cùng họ đã làm ra được những điều tuyệt vời. 

Hãy nhìn vào nhà sáng lập HP hơn 50 năm trước. Khi đó ai cũng nghị ông ấy bị khùng và cười nhưng cuối cùng ông ấy đã rất thành công trên toàn cầu. Tôi nhận thấy thế hệ thứ hai của các nhà khởi nghiệp trong suốt thập niên qua đã khởi động và có nhiều người thành công trong việc thay đổi thế giới. Chúng tôi cũng đầu tư vào các doanh nghiệp như thế.

Tại sao đầu tư vào VN? (i) VN có tốc độ phát triển GDP 7% là 1 trong 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, (ii) yếu tố dân số trẻ với 40% dân số dưới 25 tuổi nghĩa là Việt Nam có nguồn lao động tràn đầy năng lượng, (iii) VN là một trong những quốc gia giỏi về công nghệ trong khu vực không thể bỏ qua. 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài họ đã và đang vận hành giá trị tài sản cao hơn nhiều các quốc gia lớn khác. 

Tôi cho rằng có rất ít quốc gia có nguồn nhân lực nước ngoài cạnh tranh như ở Việt Nam và chúng tôi muốn đầu tư vào đây. 

Phương Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên