TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp rời Nhà Trắng, Obama vẫn bị ám ảnh bởi Donald Trump với mã hạt nhân

04-01-2017 - 20:14 PM | Tài chính quốc tế

Sắp rời Nhà Trắng, Obama vẫn bị ám ảnh bởi Donald Trump với mã hạt nhân

Tổng thống Barack Obama vẫn không tin rằng người kế nhiệm Donald Trump có thể sử dụng mã hạt nhân để bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công nhưng ông chủ Nhà Trắng không còn muốn nhắc về điều đó.

Trả lời phóng viên sau tuyên bố trên mạng xã hội của Tổng thống đắc cử Donald Trump về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest tái khẳng định, trong suốt năm 2016, Tổng thống Obama nhiều lần bày tỏ quan ngại về vai trò của ông Trump trong vấn đề an ninh hạt nhân. Trước câu hỏi Tổng thống Obama có tin tưởng vào người kế nhiệm Trump với mã phóng hạt nhân, Earnest lảng tránh bằng việc nhấn mạnh vai trò đội ngũ phụ tá của tổng thống tương lai.

“Tổng thống (Obama) có thể yên tâm bởi những người Mỹ yêu nước sẽ tiếp tục làm tốt vai trò quan trọng của họ. Với kinh nghiệm và chuyên môn dày dạn cùng lòng yêu nước, họ sẽ bảo vệ nước Mỹ”, Earnest đề cao vai trò của đội ngũ giúp việc ông Trump trong tương lai. Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định chính quyền đương nhiệm đang tập trung cao độ cho việc chuyển giao quyền lực.

Trong suốt cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, Tổng thống Barack Obama luôn cho rằng ông Trump không phù hợp để trở thành tổng thống cũng như không thể nắm trong tay mã phóng hạt nhân của nước Mỹ. Tính khí bốc đồng cùng sự thiếu kinh nghiệm chính trường là điều người ta lo lắng khi trao chìa khóa vũ khí hủy diệt cho vị tỷ phú New York.

Tuy nhiên, với việc trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ được trao chiếc vali hạt nhân. Nó sẽ luôn được một sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ mang theo tổng thống mọi lúc, mọi nơi. Sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, ông Trump sẽ là người duy nhất được quyền sử dụng phương tiện này bất chấp những tiếng nói quan ngại. Ngoài ra, Mỹ không cam kết không phải quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân nên sau khi nhậm chức, ông Trump có thể sử dụng vũ khí hủy diệt để tấn công kẻ thù ngay cả khi nước Mỹ chưa bị tấn công hủy diệt.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Politico

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM