TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 5 năm nghiên cứu người giàu, triệu phú này khẳng định: Thành công không liên quan đến tiền bạc mà phụ thuộc vào một yếu tố không ngờ khác

22-06-2017 - 12:18 PM | Sống

Sau 5 năm nghiên cứu người giàu, triệu phú này khẳng định: Thành công không liên quan đến tiền bạc mà phụ thuộc vào một yếu tố không ngờ khác

Suốt 5 năm phỏng vấn 233 người giàu, trong đó 177 người là triệu phú tự thân với thu nhập ròng đạt ít nhất 160.000 USD/năm và tài sản ròng trên 3,2 triệu USD, triệu phú này đã phát hiện ra những bí mật thú vị về người giàu.

Thomas Corley là triệu phú tự thân người Mỹ, đồng thời là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Những thói quen giàu có: Thói quen hàng ngày của những người giàu có”. Ông đã dành 5 năm nghiên cứu cuộc sống của cả những người giàu có mức thu nhập hàng năm 160.000 trở lên hoặc tài sản ròng trên 3,2 triệu USD và người nghèo với thu nhập năm 35.000 USD trở xuống hoặc tài sản ròng dưới 5.000 USD.

Dưới đây là chia sẻ của Thomas Corley được đăng tải trên Business Insider:

Trong cuốn sách “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời”, tôi đã nhấn mạnh đến một trong các yếu tố quan trọng quyết định thành công, đó không phải tiền bạc mà là việc bạn được mọi người yêu mến như thế nào.

Suốt 5 năm phỏng vấn 233 người giàu, trong đó 177 người là triệu phú tự thân với thu nhập ròng đạt ít nhất 160.000 USD/năm và tài sản ròng lên đến 3,2 triệu USD, tôi đã phát hiện ra rằng:

95% triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tôi cho rằng được yêu mến là yếu tố quan trọng quyết định thành công.

94% triệu phú tự thân tránh “buôn chuyện” bởi họ tin rằng điều này sẽ khiến người khác không thích mình và phá hủy các mối quan hệ.

86% triệu phú tự thân tránh giao du với những người mà họ không thích.

Phát hiện này là một điều khá lý thú trong nghiên cứu của tôi. Một nghiên cứu do Tiến sĩ Melinda Tamkins đến từ trường Đại học Columbia cũng chỉ ra rằng, thành công ở nơi làm việc không phụ thuộc vào việc bạn biết những gì và biết bao nhiêu người, mà phụ thuộc vào “độ nổi tiếng” của bạn.

Khi bạn được nhiều người biết đến chứng tỏ bạn là một người nhanh nhẹn, hoạt bát, chăm chỉ, đáng tin cậy và dễ dàng được thăng tiến hoặc tăng lương. Ngược lại, nếu bạn không được nhiều đồng nghiệp yêu mến, bạn sẽ bị đánh giá là một kẻ kiêu ngạo, khó gần, thậm chí thủ đoạn và rất khó để được thăng tiến hay tăng lương.

Như vậy, một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành công của mỗi người là khả năng hình thành các mối quan hệ xã hội. Ngay từ thời tiền sử, những ai không thuộc về một phần của cộng đồng đều sẽ trở thành mồi cho thú dữ. Sự tách ly ra khỏi cộng đồng gắn liền với cái chết. Do đó, trở thành một phần của cộng đồng là yếu tố sống còn.

Khi ai đó nói “Tôi thích bạn” dù trực tiếp hay gián tiếp, câu nói này sẽ nhanh chóng thay đổi cách nhìn của bạn về người đó. Bạn có thể yêu cầu mọi người làm việc theo ý bạn nếu như họ thích bạn và họ biết rằng bạn cũng yêu mến họ. Não bộ của chúng ta luôn ưu tiên những người mà ta có cảm tình và những người thích ta lên trên hết.

Làm thế nào để người khác yêu mến bạn?

1. Đáp ứng mong đợi của họ

Trong môi trường công sở, khi bạn đáp ứng yêu cầu, thậm chí vượt mong đợi của người khác, bạn sẽ xây dựng được niềm tin, sự kính trọng và được yêu mến.

2. Ghi nhớ những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của họ

Mỗi người đều có những sự kiện quan trọng trong cuộc sống cần phải ghi nhớ. Ngày sinh nhật, lễ tốt nghiệp, ngày cưới, ngày giỗ của một người quan trọng, ngày nhận được giải thưởng, ngày được thăng chức… Khi bạn ghi nhớ những mốc quan trọng trong cuộc sống của người khác, bạn sẽ nhận được sự yêu mến. Đơn giản chỉ là một cuộc điện thoại hay một tấm bưu thiếp cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

3. Tránh nói tất cả những gì bạn nghĩ

Đôi khi việc nói ra tất tần tật suy nghĩ của bạn có thể phá hỏng các mối quan hệ bởi không phải điều gì cũng nên nói. Bạn nên cân nhắc thật kỹ lời nói của mình, tránh gây tổn thương đến người khác và làm mình bị ghét.

4. Cổ vũ người khác

Khi bạn biết khích lệ người khác dù chỉ là những việc rất nhỏ, ngay lập tức họ sẽ cảm thấy biết ơn và yêu mến bạn vô điều kiện.

5. Luôn có cái nhìn tích cực

Khi bạn lạc quan và có cái nhìn tích cực trong cuộc sống, bạn sẽ truyền được đam mê cho mọi người và được yêu mến.

6. Cho người khác biết rằng bạn thích họ

Khi bạn yêu mến một ai đó, đừng giấu ở trong lòng. Hãy nói với họ và bạn sẽ nhận lại tình cảm tương xứng.

7. Không bao giờ đối đầu

Những người thích đối đầu thường tạo nên cảm giác tiêu cực và sợ hãi với người xung quanh. Hãy cố gắng sống thân thiện với tất cả mọi người dù bạn không đồng ý với quan điểm của một ai đó.

8. Tìm kiếm sở thích chung với người khác

Chúng ta rất dễ tạo nên sự đồng cảm và yêu mến đối với những người có cùng sở thích với mình.

9. Vui vẻ

Tiếng cười luôn là yếu tố kéo mọi người lại gần nhau hơn. Những người vui tính luôn mang đến hạnh phúc ở bất cứ nơi nào mà họ xuất hiện và nhận được sự yêu mến của tất cả mọi người.

Trịnh Thơm

Theo Trí thức trẻ/Bussiness Insider

Trở lên trên