TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau một thời gian im ắng, khẩu chiến Mỹ - Triều có thể lại sắp bùng lên

09-12-2019 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Sau một thời gian im ắng, khẩu chiến Mỹ - Triều có thể lại sắp bùng lên

Sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí quan trọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông Kim Jong Un có nguy cơ mất "mọi thứ" với những gì đang theo đuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có nguy cơ mất tất cả nếu trở lại với con đường thù nghịch và Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa. Lời cảnh báo của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thành công trong một thử nghiệm quan trọng, có thể giúp nâng tầm vị thế của Bình Nhưỡng.

"Ông Kim Jong Un thừa thông minh và có quá nhiều thứ để mất. Tuy nhiên, nếu ông ta tiếp tục hành động một cách thù nghịch, ông ta sẽ mất tất cả. Ông ấy đã ký vào một Thỏa thuận Phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi ở Singapore", ông Trump nói trên Twitter và gợi nhớ về hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore vào năm 2018.

Hôm 8/11, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm rất quan trọng tại bãi phóng vệ tinh Sohae, nơi thử nghiệm tên lửa mà giới chức Mỹ từng nói rằng người Triều Tiên sẽ xóa sổ nó.

KCNA không nói rõ Triều Tiên thử gì ở Sohae nhưng các chuyên gia tên lửa cho rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng chỉ thử nghiệm động cơ chứ không phải một vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, việc Bình Nhưỡng thử nghiệm động cơ tên lửa mới, dù nó dùng nhiên liệu rắn hay lỏng, thì cũng đều có nghĩa rằng các cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng đóng sầm lại.

Cuộc thử nghiệm được thông báo ngay trước thời hạn chót mà Triều Tiên áp đặt cho Mỹ nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Bình Nhưỡng cảnh báo rằng họ có thể sẽ chọn đi một con đường khác và các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ bị đình trệ.

"Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, có tiềm năng to lớn về kinh tế nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã cam kết", ông Trump viết trên Twitter.

Những động thái mới nhất của cả Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại về một mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Trong quá khứ, giới chức và lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều cuộc khẩu chiến. Đỉnh điểm, vào năm 2017, ông Trump gọi ông Kim Jong Un là "Rocket Man" trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ là "dotard" (lão già lẩm cẩm).

Gần đây, hôm 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục gọi ông Kim Jong Un là "Rocket Man" và nói rằng Mỹ bảo lưu quyền sử dụng các lực lượng quân sự chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng, trong một phản ứng đáp trả, cảnh cáo việc sử dụng ngôn ngữ như vậy "sẽ là dấu chấm hết cho lão già lẩm cẩm".

Cuộc thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên được xem là động thái gây áp lực lên phía Mỹ nhất là khi hạn chót của mà Bình Nhưỡng đặt ra đang tới gần. Triều Tiên sẽ triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của các lãnh đạo hàng đầu vào cuối tháng này. Hôm 4/12, ông Trump đã cưỡi ngựa trắng tới núi thiêng Mt. Paektu, nơi các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường viếng thăm trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên