TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng

09-04-2018 - 14:06 PM | Bất động sản

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng

Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở chung cư Carina, ý thức của cư dân ở chung cư về việc tham gia vào các buổi diễn tập PCCC tại các khu chung cư thay đổi chóng mặt. Trước đây, gần như những buổi diễn tập PCCC rất ít người dân tham gia thì nay ở một số chung cư, người dân bất ngờ đổ xô tham dự.

Cùng với công tác PCCC ở các khu chung cư cao tầng tại Hà Nội và Tp.HCM đang được thắt chặt, thì cuối tuần vừa qua nhiều chủ đầu tư đã đồng loạt tổ chức các buổi diễn tập PCCC, đã tích cực phối hợp với cảnh sát PCCC trong việc kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC và tập huấn PCCC cho cư dân.

Tại Hà Nội, chỉ trong hai ngày cuối tuần hàng loạt cư dân tại các khu chung cư được diễn tập PCCC như Khu tổ hợp Hapulico số 85 Vũ Trọng Phụng, chung cư Imperia Garden số 203 Nguyễn Huy Tưởng, Dự án Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên…

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng - Ảnh 1.

Nhiều chung cư tại Hà Nội tổ chức các buổi diễn tập PCCC vào cuối tuần vừa qua.

Điều dễ nhận thấy đó là ý thức tham gia của người dân đối với các buổi diễn tập bổ ích này đã thay đổi hoàn toàn. Trước đây những buổi diễn tập như thế này không có nhiều cư dân mặn mà tham gia nhưng kể từ sau vụ hỏa hoạn Carina thì lượng người dân tham gia tăng đột biến, thậm chí tại dự án Imperia Garden cả những người dân ở chung cư khác cũng tham gia.

Buổi diễn tập PCCC tại chung cư Imperia Garden do Tập đoàn MIK Group và Ban Quản lý Imperia Garden phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC số 8 tổ chức tập huấn kiến thức và diễn tập PCCC cho cư dân với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng - Ảnh 2.

Buổi diễn tập PCCC ở chung cư Imperia Garden (Hà Nội)

Đại diện MIK cho biết, đây là một trong những hoạt động diễn tập PCCC thường xuyên được tổ chức tại Imperia Garden. Buổi diễn tập trước đó được tổ chức vào tháng 12/2017 cũng đã thu hút được sự tham gia của đông đảo cư dân tại khu chung cư.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư dự án này thì tất cả những dự án do MIK phát triển đều được đầu tư trang thiết bị PCCC hiện đại, và diễn tập PCCC là hoạt động thường xuyên nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn cho cư dân. Chẳng hạn tại dự án Imperia Garden, Cục cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu hộ Cứu nạn – Bộ Công An cũng đã có văn bản số 4021/PCCC&CHCN-P6 chấp thuận nghiệm thu về PCCC.

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng - Ảnh 3.

Các em nhỏ được hướng dẫn tham gia các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Buổi diễn tập thực tế là cần thiết, cùng với đó là nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC của mỗi cư dân. Đặc biệt, sau một số sự cố hỏa hoạn tại những khu chung cư khác trên cả nước, chủ đầu tư và Ban Quản lý Imperia Garden đã quyết định mở rộng quy mô đợt diễn tập lần này nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC tốt hơn cho cư dân cũng như nâng cao ý thức về ngăn ngừa hiểm họa cháy, nổ ngay tại Imperia Garden.

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng - Ảnh 4.

Cư dân được thực tế cách thoát hiểm bằng cáp khi có hỏa hoạn xảy ra.

Theo nhiều cư dân chia sẻ, thì đây là buổi diễn tập rất bổ ích. Ngoài những kiến thức cơ bản về kỹ năng sinh tồn, thoát nạn và phòng chống cháy, nổ được chính các chuyên gia của Đội Cảnh sát PCCC số 8 chia sẻ  với cư dân, hoạt động diễn tập với các xe cứu hỏa phun nước lên những đám cháy giả định, hoạt động cấp cứu người bị nạn, ban tổ chức sự kiện đã đầu tư một mô hình căn hộ nhằm giúp cư dân được thực tập kỹ năng sinh tồn khi hỏa hoạn và kỹ năng phòng cháy chữa cháy như thật ngay tại căn hộ của mình.

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng - Ảnh 5.

Bên cạnh đó còn có những mô hình thực hành thoát nạn khác được xây dựng giúp cư dân và đặc biệt là các em nhỏ có thêm những kỹ năng thực tế. Có thể nói đây là một trong những hoạt động diễn tập PCCC thực tế nhất, hữu ích nhất được tổ chức tại các dự án chung cư ở Hà Nội trong thời gian qua.

Sau vụ hỏa hoạn ở Carina, người dân bất ngờ đổ xô tham gia diễn tập PCCC ở các chung cư cao tầng - Ảnh 6.

Đeo mặt nạ phòng độc để thoát hiểm trong đám khói.

"Chúng tôi hiểu rằng phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy, vì vậy song song với các hoạt động diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cư dân, kỹ năng sinh tồn khi hỏa hoạn, chúng tôi cũng liên tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo các thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất,"  Vũ Tiến Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MIK Group cho biết.

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên