TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Saudi Arabia đóng băng hơn 1.200 tài khoản liên quan tới bê bối tham nhũng

08-11-2017 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Saudi Arabia đóng băng hơn 1.200 tài khoản liên quan tới bê bối tham nhũng

Kể từ ngày 5./1, ngân hàng trung ương Saudi Arabia đã mở rộng danh sách các tài khoản bị đóng băng, một chủ ngân hàng trong khu vực cho biết. Các ngân hàng không nêu tên các công ty bị ảnh hưởng nhưng tiết lộ trong danh sách gồm các công ty niêm yết và chưa niêm yết trong nhiều lĩnh vực.

Tờ Gulf Times ngày 7.11 cho hay, số tài khoản ngân hàng bị đóng băng đang tiếp tục tăng lên.

Hàng chục thành viên gia đình hoàng gia, các quan chức và giám đốc điều hành doanh nghiệp bị bắt giữ trong cuộc thanh trừng các phần tử tham nhũng và đang phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền, hối lộ, tống tiền các quan chức và lợi dụng chức vụ vì lợi ích cá nhân.

Nguồn tin của Gulf Times nói thêm rằng, nếu tình trạng đóng băng tài khoản kéo dài, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh hằng ngày như trả lương nhân viên, trả nợ hoặc thực hiện các giao dịch khác.

Một chủ ngân hàng thứ hai cho biết, hầu hết các tài khoản bị đóng băng thuộc về cá nhân chứ không phải là các công ty, và các ngân hàng được cơ quan quản lý cho phép tiếp tục tài trợ cho các cam kết hiện tại.

Người phát ngôn ngân hàng trung ương Saudi Arabia không đưa ra bình luận gì về thông tin các tài khoản đóng băng.

Mười một hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng đã bị bắt giam từ ngày 4.11 trong một cuộc điều tra do một cơ quan chống tham nhũng mới do Thái tử Mohammed bin Salman dẫn đầu.

Trong số các giám đốc điều hành bị bắt giữ trong cuộc điều tra chống tham nhũng của Thái tử Saudi Arabia có Hoàng tử- tỷ phú Alwaleed bin Talal - Chủ tịch công ty đầu tư Kingdom Holding; Nasser bin Aqeel al-Tayyar - nhà sáng lập Al Tayyar Travel và Amr al-Dabbagh - chủ tịch hãng xây dựng Red Sea International.

Cổ phiếu của cả ba công ty này, vốn đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường, đã giảm xuống từ 9 đến 10% vào ngày 7.11.

Một trong số những nguồn tin của Reuters cho biết, ngân hàng trung ương đã gặp một số ngân hàng nước ngoài trong tuần này để trấn an họ rằng, việc đóng băng các tài khoản nhắm mục tiêu đến các cá nhân và các công ty liên kết với những người đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo Hà Liên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên