TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC sẽ đẩy mạnh công tác thoái vốn trong 6 tháng cuối năm

08-08-2018 - 10:23 AM | Doanh nghiệp

SCIC sẽ đẩy mạnh công tác thoái vốn trong 6 tháng cuối năm

Trao đổi tại họp báo, lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ, thời gian gần đây thị trường chứng khoán chung giảm tốc. SCIC cũng đang xem xét lựa chọn các phương án thoái vốn cho phù hợp thị trường chung, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước

Sáng nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có buổi gặp gỡ báo chí.

Tại buổi gặp mặt lần này, lãnh đạo SCIC công bố khá nhiều thông tin về hoạt động của SCIC thời gian qua. Điểm nóng báo chí quan tâm là tiến trình thoái vốn của SCIC có vẻ chậm lại hơn nửa đầu năm qua và giải pháp để Tổng công ty có thể hoàn thành chỉ tiêu thoái vốn đã được giao phó trong những tháng cuối năm.

Tại buổi gặp mặt hôm nay, lãnh đạo SCIC cho biết, 6 tháng đầu năm doanh thu, lợi nhuận của công ty chưa đạt kế hoạch. Cụ thể:

-Doanh thu cổ tức đạt 1.220 tỷ đồng (bằng 49% kế hoạch năm). Doanh thu tài chính đạt 715 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch năm.

-Doanh thu bán vốn (bao gồm cả CTCP Nhựa Bình Minh) là 2.669 tỷ đồng, chiếm gần 48% tổng thu thoái vốn của cả nước là 5.598 tỷ đồng (số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2018 của Ban ĐMDN)

-Nộp NSNN: nộp thuế TNDN và lợi nhuận sau thuế vào NSNN 1.513 tỷ động, nộp Quỹ HTSXPTDN tiền bán vốn tại CTCP Nhựa Bình Minh số tiền 2.182 tỷ đồng.

Đánh giá về kết quả 6 tháng, lãnh đạo SCIC nói rằng tổng công ty chưa đạt kế hoạch đề ra và cũng mong muốn làm được nhiều hơn nữa nhưng về cơ bản tổng công ty vẫn phải chịu nhiều ảnh hưởng cả khách quan lẫn chủ quan. Những gì SCIC làm được cũng đáng ghi nhận như trường hợp Nhựa Bình Minh. SCIC bán được giá nào và hiện tại giá nào thì mọi người cũng đã biết.

Về vấn đề tiếp nhận doanh nghiệp mới về SCIC, SCIC đã nhận được chỉ đạo của Chính phủ. Trong lộ trình 1232 đã được quyết định thì SCIC và các cơ quan ban ngành liên tục tổ chức đoàn đi đôn đốc công tác bàn giao. Trong 62 đối tượng được giao về SCIC thì SCIC đã tiếp nhận được 25 trường hợp.

Về các công ty bán vốn thì những công ty nào đã có kế hoạch bán vốn thì đã ký kết hợp đồng tư vấn thoái vốn và sẽ tập trung vào 6 tháng cuối năm.

Trong danh sách sở hữu của SCIC có khoảng 20 doanh nghiệp diện kiểm soát đặc biệt, giảm khoảng 3-4 doanh nghiệp so với đầu năm.

Về quy trình thoái vốn, quy định đã được ký hôm nay và SCIC cũng đã tích cực làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ thoái vốn từ trước để kịp các tiến trình kiểm tra xem còn điểm nào cần sửa đổi cho phù hợp quy định.

Trao đổi tại họp báo, lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ, thời gian gần đây thị trường chứng khoán chung giảm tốc. SCIC cũng đang xem xét lựa chọn các phương án thoái vốn cho phù hợp thị trường chung, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước. Cũng không thể cứ đem hàng ra bán bằng mọi giá làm gì cả. Có thể nên chờ đợi cơ hội phù hợp hơn để đạt được hiệu quả cao nhất và việc này cũng phù hợp với nhu cầu thị trường chứ không thể một mình một chợ được.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên