TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCMP: Mỹ và Trung Quốc có thể tuyên bố "ngừng bắn" trước Hội nghị G20

27-06-2019 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

SCMP: Mỹ và Trung Quốc có thể tuyên bố "ngừng bắn" trước Hội nghị G20

Theo SCMP, các nguồn tin thân cận tiết lộ, Mỹ và Trung Quốc được cho là đã đồng ý với một thoả thuận ngừng bắn khác trong cuộc chiến thương mại để nối lại các cuộc đàm phán, nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài.

Ba nguồn tin - 1 ở Bắc Kinh và 2 ở Washington, cho hay, thông tin chi tiết về thoả thuận đang được đưa ra trong các thông cáo báo chí trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản diễn ra vào cuối tuần này.

Một thoả thuận như vậy sẽ tạm dừng đợt áp thuế tiếp theo với 300 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc - nếu được áp dụng sẽ mở rộng mức thuế quan trừng phạt đối với hầu hết các sản phẩm mà nước này xuất khẩu sang Mỹ. Trước đó, chính quyền ông Trump đe doạ đánh thuế lên tới 25% với các mặt hàng của Trung Quốc vốn chưa bị áp thuế, nếu cuộc đàm phán vào cuối tuần này có diễn biến kém khả quan.

Một nguồn thạo tin cho biết quyết định của hoãn việc áp thuế bổ sung của ông Trump là để đổi lấy việc ông Tập đồng ý tham gia cuộc họp tại Osaka cuối tuần này. Nguồn tin tiết lộ: "Tuy nhiên, thực tế là Tổng thống Trump có thể thay đổi quyết định. Nhưng "chiếc bánh" đình chiến dường như đã được nướng rồi."

Cả Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Hôm thứ Tư, ông Trump đã một lần nữa nhắc lại rằng ông đã chuẩn bị áp thuế bổ sung với Trung Quốc nếu cuộc đàm phán ở Osaka thất bại, nhưng đề xuất mức thuế bổ sung có thể bắt đầu ở mức 10%.

Một quan chức của chính quyền ông Trump tiết lộ với Politico hồi đầu tuần này rằng có thể thuế quan sẽ được trì hoãn, nhưng cảnh báo rằng không có gì là chắc chắn. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu ông Trump có đưa ra hạn chót cho các cuộc đàm phán để đi đến một thoả thuận như đã làm trước đây hay không. Hai nguồn tin cho biết có thể là 6 tháng, tức là hạn chót sẽ là cuối năm nay.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên