TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sẽ có dòng tiền khối ngoại tích cực vào thị trường”

“Sẽ có dòng tiền khối ngoại tích cực vào thị trường”

Dòng tiền ngoại dễ dàng đi vào các thị trường mới nổi hơn, là động lực cho sức cầu trên chứng khoán tăng lên.

Ông có bình luận gì về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ ( Fed ) hạ lãi suất lần đầu kể từ khủng hoảng tài chính 2008?

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc CTCK Everest: Động thái giảm lãi suất của Fed hầu như đã được dự báo từ trước và thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đã hấp thụ thông tin này. Riêng TTCK châu Á chưa hấp thụ thông tin này, đặc biệt TTCK Việt.

Trước khi tin Fed giảm lãi suất lại có tin phía ECB không giảm lãi suất, chính sách không nới lỏng nhiều và việc Fed bỏ ngỏ việc giảm lãi suất ở lần sau là lý do vừa qua khi Vn-Index chạm 1.000 điểm lập tức có sự điều chỉnh mạnh, nhóm “nhà cái” đã tận dụng tin đó, tạo sức ép lên thị trường.

Việc Fed giảm lãi suất tôi cho rằng có 2 vấn đề là tốt cho TTCK nói riêng nhưng nhiều khả năng lại là sức ép lên tỷ giá vì khi Fed giảm lãi suất thì nguồn vốn tràn vào, giá trị đồng USD không còn nóng thì nhiều khả năng ảnh hưởng một phần đến những doanh nghiệp xuất khẩu.

Xu hướng vẫn là tốt cho TTCK nhưng ngược lại nền kinh tế toàn cầu suy giảm thì Fed mới hành động vậy. Fed giảm lãi suất, báo tín hiệu cho thế giới biết nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy giảm, cũng như nền kinh tế toàn cầu cũng vậy.

Ông có nhận định gì về tác động của động thái trên tới thị trường chứng khoán?

Sắp tới sẽ có nhiều ngân hàng khác sẽ đi theo hướng của Fed bởi Fed giảm lãi suất thì đồng USD giảm, các ngân hàng khác cũng hành động tương tự để đảm bảo nền kinh tế toàn cầu đi theo quỹ đạo chung. Tôi cho rằng sắp tới tác động rất lớn tới TTCK thế giới và trong nước.

TTCK Việt cuối năm vẫn đi theo hướng tích cực. Thứ nhất Fed giảm lãi suất, các ngân hàng lớn Việt giảm lãi suất nữa, tác động tới doanh thu lợi nhuận doanh nghiệp. Dòng tiền ngoại dễ dàng đi vào các thị trường mới nổi hơn, là động lực cho sức cầu trên chứng khoán tăng lên.

Hơn nữa, định hướng đề án tăng vốn hóa TTCK Việt Nam lên 100% GDP một mặt giá trị cổ phiếu tăng lên, có những hàng hóa mới với chất lượng mới tham gia thị trường, qua đó hút thêm dòng tiền mới tham gia thị trường. Khả năng VN-Index vượt 1.000 điểm không có gì đáng lo ngại.

Ông có nhận định gì về dòng tiền trên thị trường chứng khoán thời gian tới?

Rõ ràng vừa rồi những dòng tiền lớn chưa tham gia tích cực vào thị trường, một phần cũng là tác động kết quả kinh doanh doanh nghiệp không quá khả quan, 6 tháng một số doanh thu suy giảm, lợi nhuận tăng không quá ấn tượng, nhà đầu tư nước ngoài có lực mua ròng từ nhiều phiên nhưng áp lực mua không quá mạnh, bởi họ chờ đợi thông tin giảm lãi suất của Fed. Thêm vào đó việc siết tín dụng vào bất động sản khiến doanh nghiệp phát hành trái phếu với mức lãi suất cao, qua đó hút bớt dòng tiền trên TTCK, làm cho tính thanh khoản kém sôi động.

Nhưng tôi nghĩ siết chặt là định hướng dài, việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ bị áp lực ngắn hạn, sau đó sẽ giãn trở lại. Khả năng dòng tiền mạnh lên từ nay tới cuối năm bởi được hỗ trợ từ dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài đổ vào kết hợp thành dòng tiền tích cực cho thị trường.

Cảm ơn ông!


Theo HUYỀN TRÂM

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên