TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sơn Tây: Rác bây giờ chất cao như núi, tấn công muôn nơi

06-10-2017 - 09:02 AM | Thời sự

Sơn Tây: Rác bây giờ chất cao như núi, tấn công muôn nơi

Sau gần 2 tuần chúng tôi phản ánh tình trạng rác thải ngập thị xã Sơn Tây, Hà Nội đến nay rác vẫn chất đống như núi, ảnh hưởng trầm trọng cuộc sống của người dân.

Nỗi bức xúc của người dân Sơn Tây đã lên đến đỉnh điểm, khi rác thải bị ùn ứ đã quá lâu, vượt sức chịu đựng.

2 núi rác khổng lồ mọc lên giữa vườn hoa trung tâm thị xã và dọc quốc lộ 32 đường đi cầu Trung Hà.

Núi rác tại khu vực QL 32 cao ngất

Tại khu vực QL32 thuộc phường Phú Thịnh rác phủ kín cả làn đường

Tại điểm tập kết rác thải tại vườn hoa trung tâm thị xã núi rác xuất hiện cao khoảng 1,5m, dài khoảng 300m.

Một khu tập kết rác khác tại khu vực vườn hoa trung tâm

Do không có điểm tập kết rác thải

Một công nhân thuộc đơn vị thu gom, tập kết rác thải trực tại đây cho biết: "Chúng tôi không có điểm tập kết rác thải, không đưa đi xử lý nên đành phải tập kết rác tại đây để đảm bảo môi trường.

Mỗi ngày tại các điểm tập kết đều có 1-2 công nhân trực hướng dẫn người dân đổ rác và các xe đưa rác đến đây tập kết".

Tại núi rác dọc quốc lộ 32 đoạn qua thị xã Sơn Tây cao gần 2m, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường phải căng mình làm việc.

Rác tại TX Sơn Tây giờ tập kết tại hai khu vực là QL32 và vườn hoa trung tâm

Đống rác tại QL32

"Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi phải sử dụng các bao đất chặn bao quanh tránh nước thải và chất thải tràn ra. Tuy nhiên, do mưa và lượng rác quá lớn nên nước thải vẫn chảy ra lòng đường" - một công nhân môi trường nói.

Công nhân đang đưa rác từ xe xuống khu tập kết ở QL32

Rác mỗi ngày được tập kết ở đây rất lớn

Núi rác tồn tại nhiều ngày khiến ai di chuyển qua 2 núi rác này cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối nồng nặc bốc lên nồng nặc.

Chú Xuân - người dân trú tại phường Trung Sơn cho biết: "Tình trạng rác thải tập kết nhỏ lẻ không còn xuất hiện trước ngõ, nhà như trước nữa nhưng hễ di chuyển qua 2 điểm tập kết tạm thời thì khốn khổ vô cùng".

Núi rác xuất hiện tại trục đường 32 hướng đi cầu Trung Hà chiếm 1/3 lòng đường.

Ngay cả khu vực vỉa hè, người dân cũng không thể di chuyển nên buộc phải đi xuống lòng đường.

Tại trục đường 32 hướng đi cầu Trung Hà chiếm 1/3 lòng đường

11 hộ không chấp nhận phương án bồi thường

Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo thị xã Sơn Tây cho biết: "Cách đây khoảng 1 tuần chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị môi trường thu gom rác hàng ngày của người dân cũng như các đống rác thải trong thị xã để tập kết tại 2 điểm tạm thời. Nội thị không còn rác thải của người dân đổ tràn lan".

Cũng theo vị lãnh đạo này, chủ trương của thị xã là kết hợp với các xã, phường vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định.

Ngày 19/9, Ban thường vụ thị ủy Sơn Tây đã họp, nghe UBND báo cáo những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án di dời các hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn.

Người dân cũng mang rác ra đổ ở khu vực này

Theo đó, dự án di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn đã được UBND thị xã thực hiện giải phóng mặt bằng từ năm 2010-2012 với tổng diện tích đất 837,872m2, với 218 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức thu hồi đất.

Đến nay đã có 201/218 hộ được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đã nhận đầy đủ tiền bồi thường.

Hiện còn 11 hộ chưa nhận tiền vì không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng. 6 hộ có đơn khởi kiện ra TAND các cấp liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Theo Nhị Tiến

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên