TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Stress kéo dài – Nguy cơ dẫn đến bệnh tim

15-01-2017 - 13:44 PM | Sống

Stress kéo dài – Nguy cơ dẫn đến bệnh tim

Stress kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Stress là tình trạng căng thẳng đến mức đỉnh điểm khi con người phải đối mặt với quá nhiều các vấn đề, các mối lo toan và áp lực trong cuộc sống.

Theo tạp chí y học The Lancet, một đội ngũ các chuyên gia thuộc Đại học Harvard và Bệnh viện đa khoa Massatchusetts đã nghiên cứu và chứng minh, stress làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, do sự sản xuất quá mức tế bào bạch cầu (hay còn gọi là tế bào máu trắng).

Các tế bào bạch cầu dư thừa kết hợp lại với nhau trên thành động mạch, làm cản trở lưu thông máu và tạo điều kiện hình thành các cục máu đông di chuyển đến nhiều bộ phận khác của cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây nên đau tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tế bào bạch cầu rất quan trọng trong việc chống lại tác nhân gây nhiễm trùng cơ thể và giúp làm lành vết thương. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều loại tế bào này và chúng nằm sai vị trí, thì sẽ gây hại cho cơ thể, nghiên cứu cho biết.

Trong cuộc nghiên cứu, 293 người trên 30 tuổi, tất cả đều không mắc bệnh tim, được đo hoạt động của não, hoạt động tủy xương và viêm động mạch. Các bác sĩ đã theo sát những người này trong vòng 4 năm và nhận thấy, 22 người trong số đó thường xuyên chịu căng thẳng áp lực, có khả năng mắc bệnh tim cao hơn.

Tiến sĩ Iize Bot thuộc Đại học Leiden, Hà Lan nói: “Xã hội hiện đại khiến cho nhiều người có tâm lý căng thẳng. Khối lượng công việc nặng nề, an ninh bất ổn hoặc tình trạng nghèo đói là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng kéo dài. Đây chính là một trong những yếu tố chính gây nên các bệnh tim mạch”.

Khi tư vấn cho bệnh nhân về cách phòng chống bệnh tim mạch, các bác sĩ thường tập trung vào chế độ ăn uống, tránh hút thuốc và uống rượu, hoạt động thể chất thường xuyên, mà quên đi tâm lý cũng là một yếu tố rất quan trọng. Do đó, để tránh mắc các bệnh về tim, ngoài chăm sóc thể chất, chúng ta cũng cần chú ý chăm sóc tinh thần, không nên để cơ thể rơi vào trạng thái stress kéo dài cũng như xây dựng một lối sống lành mạnh, lạc quan, vui vẻ.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Huffington Post