TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự cô đơn có thể trở thành hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm hơn cả béo phì

07-06-2018 - 00:08 AM | Sống

Sự cô đơn có thể trở thành hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm hơn cả béo phì

Thuật ngữ “sự cô đơn” dùng để chỉ cảm giác bị ngắt kết nối với thế giới bên ngoài và những người xung quanh bạn. Nhưng không hề đơn giản như tên gọi, cảm giác đó phổ biến và có sức tàn phá kinh khủng hơn nhiều người vẫn tưởng.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự cô đơn có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ tử vong. Nó có thể được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trong thế kỉ XXI, nguy hiểm hơn béo phì và tai hại hơn hút thuốc.

Cô đơn có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gia tăng sự căng thẳng, gây ra các bệnh viêm nhiễm và làm suy yếu hệ miễn dịch của con người. Nó cũng liên quan đến sự suy giảm khả năng nhận thức, bệnh tim, và khiến cho chúng ta trở nên yếu đuối hơn trong cuộc sống.

Sự cô đơn có thể trở thành hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm hơn cả béo phì - Ảnh 1.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty bảo hiểm y tế Cigna, nỗi cô đơn đã trở thành hiện trạng phổ biến hiện nay, mà hầu hết người Mỹ trưởng thành đều cảm thấy cô đơn. Thế hệ trẻ Z (9x đời cuối) và người già được cho là lứa tuổi phải chịu đựng nỗi cô đơn nhiều nhất.

Nhiều chuyên gia nghĩ rằng sự cô đơn đã trở thành một vấn đề sức khỏe đủ lớn để trở thành một đại dịch. Họ gợi ý rằng cộng đồng và nơi làm việc có vai trò rất lớn trong việc chống lại sự cô đơn. Nước Anh thậm chí đã bổ nhiệm một “bộ trưởng” chuyên trách để làm việc với vấn đề này. Tuy nhiên, đối phó với sự cô đơn trên quy mô lớn thì không hề dễ dàng chút nào.

Làm thế nào để bớt cô đơn?

Sự cô đơn có thể trở thành hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm hơn cả béo phì - Ảnh 2.

John Cacioppo, một nhà tâm lý học, đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Tâm lí học nhận thức và Xã hội của Đại học Chicago và đi tiên phong trong lĩnh vực tâm lý xã hội.

Cacioppo nghiên cứu cách thức mà bộ não của những người cô đơn và nhận thấy nó thay đổi theo chiều hướng có thể làm trầm trọng thêm những cảm xúc tiêu cực. Ông đã viết về cách thay đổi suy nghĩ của chúng ta - một chiến lược tâm lý được gọi là "tái đào tạo nhận thức xã hội" - có thể giúp chống lại sự cô đơn hoặc thậm chí ngăn chặn trước khi nó trở thành vấn nạn.

Để giúp chống lại sự cô đơn, ông đưa ra một chiến lược gồm bốn bước với từ viết tắt là EASE, mà ông tiếp tục giải thích trong một cuốn sách ông viết chung với William Patrick, "Cô đơn: bản chất con người và sự cần thiết cho kết nối xã hội" (Loneliness: Human Nature and the Need for Social Connection).

Dưới đây là 4 bước để đối phó với sự cô đơn mà Cacioppo đưa ra:

1. Mở rộng lòng mình

Như Cacioppo đã viết trong một bài đăng trên blog cho Psychology Today, bạn cần những trải nghiệm xã hội, thứ có thể cung cấp "những liều nhỏ của cảm giác tích cực đến từ tương tác xã hội" - điều bạn không thể có được khi bị cô lập. Ông khuyên bạn nên bắt đầu với các hoạt động xã hội đơn giản như tham dự các sự kiện xã hội và nói chuyện với những người trong đó hoặc tham gia tình nguyện trong một môi trường mà bạn có thể tương tác, kết nối với những người xung quanh.

2. Lên kế hoạch loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Biết rằng bản thân có khả năng thực hiện kế hạch loại bỏ những cảm xúc tiêu cực sẽ giúp ích cho việc thoát khỏi nỗi cô đơn. Điều quan trọng nhất là bạn phải chắc chắn rằng mình không bị "trôi dạt trên một chiếc bè lênh đênh, vô định và không thể kiểm soát nổi”, Cacioppo viết.

Chỉ cần có một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ cảm giác bị cô lập xã hội. Hãy tìm ra những thứ bạn thực sự muốn làm và thực hiện chúng. Điều đó sẽ giúp bạn kết nối với xã hội và tạo nên sự khác biệt lớn lao.

3. Tham gia các tổ chức xã hội

Sự cô đơn có thể trở thành hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm hơn cả béo phì - Ảnh 3.

Việc lựa chọn tham gia các tổ chức xã hội liên quan đến các hoạt động mà bạn quan tâm có thể làm cho việc kết nối với những người khác trở nên dễ dàng hơn nhiều. Vì bất cứ người nào tham gia vào tổ chức đó cũng có chung những sở thích, những mối quan tâm giống bạn. Và thực tế là những người giống nhau thì luôn có sức hút đặc biệt dành cho nhau, họ dễ dàng kết nối, tương tác với nhau trong cuộc sống.

Nếu chạy bộ hoặc đọc sách là thứ bạn thích, hãy tham gia một nhóm chạy hoặc một câu lạc bộ sách mà bạn biết để tìm ra những người đồng điệu.

4. Luôn mong đợi những điều tốt đẹp

Sự cô đơn có thể trở thành hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm hơn cả béo phì - Ảnh 4.

Khi tham gia một hoạt động xã hội nào đó, nếu bạn ngó lơ hoặc không chủ động thân thiện với những người khác thì nỗi cô đơn của bạn thật khó giải quyết. Mặt khác, nếu bạn mong đợi sự ấm áp và chủ động kết nối thì sự ấm áp và kết nối sẽ đến với bạn theo một cách dễ dàng. Như một câu ngạn ngữ cổ từng dạy: “Mong đợi những điều tốt đẹp thì những điều tốt đẹp sẽ đến”.

Và một điều quan trọng hơn nữa là bạn cần có sự cảm thông đối với những người xung quanh. Bởi vì khi một ai đó giận dữ hay khó chịu với bạn, không phải vì bản tính của họ kém thân thiện mà có thể người đó vừa phải trải qua một ngày tồi tệ hoặc một biến cố lớn trong cuộc đời.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

Trở lên trên