TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng 27 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân vừa bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Sử dụng 27 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân vừa bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Đáng chú ý, cá nhân này đã thao túng giá cổ phiếu ngay từ ngày đầu cổ phiếu này lên sàn.

Căn cứ kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 07/11/2017, UBCKNN ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Phương (Địa chỉ: Tổ 4 Cụm 1 Phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) số tiền 550 triệu đồng.

Nguyên nhân, do từ ngày 04/07/2016 đến ngày 14/04/2017 ông Nguyễn Duy Phương đã sử dụng 27 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của CTCP Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD (mã chứng khoán HCD).

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Duy Phương.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 07/11/2017.

Đáng chú ý, ngày 4/7/2016 cũng là ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu HCD trên HoSE. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 12.900 đồng/cổ phiếu. Ngay khi lên sàn, HCD đã tăng trần 3 phiên liên tiếp, sau đó là chuỗi những phiên tăng, giảm điểm. Hiện tại cổ phiếu HCD đang giao dịch quanh vùng giá 8.800 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến giá cổ phiếu HCD trong hơn 1 năm giao dịch trên HoSE.
Diễn biến giá cổ phiếu HCD trong hơn 1 năm giao dịch trên HoSE.

Liên quan đến CTCP Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD, ngay sau khi lên sàn, công ty đã bị UBCKNN phạt 85 triệu đồng do công bố thông tin có nội dung không chính xác trên bản cáo bạch niêm yết về khoản nợ đến hạn và cả về trụ sở công ty.

Trước đó cũng đã có khá nhiều cá nhân từng bị phạt nặng vì hành vi dùng nhiều tài khoản thao túng giá cổ phiếu.

Còn trước đó hơn 1 năm, ông Hoàng Đức Dũng mở 26 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu TNT. Tổng mức tiền phạt của ông Dũng hơn 1 tỷ đồng, tuy nhiên phạt lỗi thao túng giá cổ phiếu cũng chỉ 550 triệu đồng, thấp hơn bà Minh Phương. Ông Dũng phải chịu nộp thêm hơn 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả mới nâng tổng số tiền phải nộp lên cao kỷ lục hơn 1 tỷ đồng...

Mạnh Linh

Theo Trí thức trẻ/UBCKNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên