TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Suốt 10 năm không có lãi, doanh nhân này vẫn kiên trì thêm 2 thập kỷ nữa để tạo ra chuỗi hơn 500 nhà hàng, có mặt tại 20 quốc gia

22-12-2017 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Suốt 10 năm không có lãi, doanh nhân này vẫn kiên trì thêm 2 thập kỷ nữa để tạo ra chuỗi hơn 500 nhà hàng, có mặt tại 20 quốc gia

Dù hăng say làm ăn nhưng trong suốt 10 năm đầu tiên, Charleys không hề có lãi cho đến tận khi mở được 100 cửa hàng. Dẫu vậy Shin hiểu rằng mình phải chịu lỗ thời gian đầu và coi đó như một hình thức đầu tư.

Charley Shin, 54 tuổi - một doanh nhân người Mỹ gốc Hàn Quốc là sáng lập chuỗi cửa hàng sandwich Charleys Philly Steaks từ 33 năm trước tại Columbus, bang Ohio. Hiện Charleys Philly Steaks có 600 cửa hàng ở khắp 45 bang của Mỹ và 19 quốc gia khác.

Thua lỗ suốt 10 năm

Sinh ra tại Hàn Quốc, Charley Shin tới Mỹ cùng với chị gái và mẹ từ năm 13 tuổi với tham vọng theo đuổi "Giấc mơ Mỹ".

Sau đó, ông được nhận vào Đại học bang Ohio và theo học Khoa quản trị kinh doanh, chuyên ngành tài chính và bất động sản. Trong suốt thời gian học đại học, Shin phải làm thêm nhiều việc để có tiền trang trải cuộc sống, kể cả rửa bát thuê.

Tuy nhiên, thật không ngờ chuyến đi tới New York, vòng qua Philadelphia - vùng đất nổi tiếng với sandwich thịt nướng và phô mai đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời Shin.

"Món sandwich ở đó thực sự rất tuyệt vời. Thời trai trẻ, tôi thực sự mê mệt món ăn đó. Chỉ dùng một chiếc chảo rán tròn nhỏ nhưng thịt nướng phô mai kiểu Philadelphia của tôi thực sự rất ngon. Tôi đã cho bạn bè ăn thử và thấy tự tin khi họ vô cùng thích nó". Shin nhớ lại và cho biết ông đã bắt chước công thức này tại nhà.

Sau đó, Shin thuyết phục mẹ giúp ông mở công ty phục vụ món ăn nhanh kinh điển của người Mỹ này. Mẹ ông đã dành hết khoản tiết kiệm 48.000 USD của mình cho ý tưởng khởi nghiệp của con trai.

"Mẹ tôi thậm chí chẳng biết gì về sandwich nhưng bà tin tưởng con trai mình. Thành công của tôi phần lớn là nhờ tình yêu thương và sự hy sinh của mẹ", Shin nhớ lại.

Cộng với 3.000 USD vay từ người bác, Shin - năm đó mới ngoài 20 tuổi, đã mở cửa hàng đầu tiên tại nơi trước đó là một cửa hàng in.

"Chỉ có diện tích bằng một garage 2 ô tô với 1 lỗ thông khí trên tường nhưng cửa hàng đầu tiên của tôi lại khá thành công", Shin cho biết.

Dùng nguyên liệu tươi và thịt bò chất lượng, Shin tin rằng món ăn của mình có thể thu hút những sinh viên đại học vốn bận rộn và ngân sách eo hẹp.

Dù hăng say kinh doanh là vậy nhưng ít ai biết trong suốt 10 năm đầu tiên, Charleys không hề có lãi cho đến tận khi mở được 100 cửa hàng. Dẫu vậy Shin hiểu rằng mình phải chịu lỗ thời gian đầu và coi đó như một hình thức đầu tư.

Cuối cùng, sự kiên nhẫn của Shin cũng được đền đáp. Trong 10 năm tiếp đó, chuỗi Charleys mở rộng gần gấp đôi số cửa hàng và khách hàng lui tới nườm nượp.

Mục tiêu 3.000 cửa hàng trên khắp thế giới

Trong 3 năm qua, Charleys duy trì mức tăng trưởng trung bình 7% và dự kiến đạt doanh thu 500 triệu USD trong năm 2017.


Một cửa hàng Charleys - Ảnh: Forbes.

Một cửa hàng Charleys - Ảnh: Forbes.

Chủ yếu mở rộng qua mô hình nhượng quyền, Charleys "tấn công" chủ yếu vào các trung tâm thương mại, sân bay và căn cứ quân đội trên khắp nước Mỹ với 503 cửa hàng hiện tại. Tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Charleys có 24 cửa hàng, theo sau là Saudi Arabia với 10 điểm.

Tại châu Á, chuỗi cửa hàng này chỉ mới có mặt tại Hàn Quốc và Nhật Bản với 5 cửa hàng ở mỗi nước. Đa số các cửa hàng ngoài nước Mỹ của Charleys đều nằm ở các trung tâm thương mại và căn cứ quân đội.

"Mục tiêu của tôi là mở rộng Charleys ra 3.000 cửa hàng", Charley Shin thẳng thắn chia sẻ.

Công ty Gosh Enterprises, thuộc sở hữu hoàn toàn của Shin, lấy phí nhượng quyền bằng 5% doanh thu đối với các đơn vị vận hành từ 3 cửa hàng trở lên, và 6% với những đơn vị nhỏ hơn. Phí đầu tư ban đầu cho một cửa hàng nhượng quyền mới trung bình là 380.000 USD.

Hiện công ty này chưa có kế hoạch lên sàn chứng khoán dù các chuỗi cửa hàng cùng quy mô đều đã thực hiện IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu) trong vài thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, thị trường đồ ăn nhanh trị giá 210 tỷ USD của Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất 3 năm, chỉ 2,7% trong năm 2016 một phần vì người tiêu dùng có xu hướng ăn các thực phẩm tốt hơn cho sức khoẻ.


Charley Shin đang tập trung xây dựng chuỗi Bibibop Asian Grill - Ảnh: Forbes.

Charley Shin đang tập trung xây dựng chuỗi Bibibop Asian Grill - Ảnh: Forbes.

Vì vậy, hiện nay, Shin tập trung vào xây dựng chuỗi cửa hàng Bibibop Asian Grill với 26 điểm bán hàng tại Mỹ, nhắm đến đối tượng trẻ có ý thức cao về thực phẩm tốt cho sức khoẻ.

Dù không còn trực tiếp quản lý tại Charleys nhưng ông vẫn giám sát và định hướng cho chuỗi cửa hàng này.

Sau hơn 3 thập kỷ phát triển đế chế đồ ăn nhanh xuyên quốc gia, Shin nhận ra rằng có thể đặt được những thành công trước mắt dù không có một số tố chất. Nhưng để xây dựng một doanh nghiệp thành công bền vững, cần phải có sự khôn ngoan, tình yêu thương và đặc biệt là sự can đảm.

Nói về lời khuyên đối với các doanh nhân, Shin thẳng thắn chia sẻ: "Tôi đã học được rằng một lãnh đạo cần phải khôn ngoan; Bạn cũng phải thực sự biết yêu thương người khác để nhận được tin tưởng; Và cuối cùng là phải vô cùng can đảm để liên tục chấp nhận rủi ro và làm những điều mà người khác e sợ - đây chính là nhân tố quan trọng để thành công".

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên