TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Superman' châu Á Lý Gia Thành vừa bổ nhiệm cháu gái 23 tuổi vào vị trí quan trọng, mở đường cho thế hệ thừa kế thứ 3 tại CK Hutchison

29-01-2019 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Các gia đình tài phiệt ở châu Á đang mở đường cho thế hệ thừa kế tiếp theo.

Theo thông tin của Cơ quan Đăng ký Hồng Kông, Michelle Li, cháu gái 23 tuổi của tỷ phú Lý Gia Thành, người giàu nhất Hồng Kông vừa tham gia vào Hội đồng quản trị của Chesterfield Realty Inc., một đơn vị do gia đình kiểm soát của tập đoàn CK Hutchison Holdings.

Hutchison hiện có khoảng 300.000 nhân viên tại 50 quốc gia và đang hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực từ viễn thông, cảng biển đến bán lẻ và năng lượng. Họ đã đầu tư hàng chục tỷ USD để phát triển một số thị trường nước ngoài tiềm năng như Mỹ, Canana và Úc.

Michelle Li là một trong số những nữ thừa kế thuộc thế hệ thứ ba được chuẩn bị để đảm nhiệm vị trí quan trọng tại tập đoàn. Việc cùng ông nội, cha và chú của mình điều hành Chesterfield Realty sẽ giúp cô gái trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý quý báu.

Năm ngoái, cha của cô - Victor Li đã tiếp quản đế chế kinh doanh do tỷ phú Lý Gia Thành gây dựng sau khi ông chính thức từ nhiệm chức vụ Chủ tịch tại cuộc họp cổ đông thường niên của CK Hutchison. Và năm nay, việc đưa Michelle Li vào Hội đồng quản trị cùng các bậc cha chú đã cho thấy kế hoạch kế nhiệm bài bản của gia tộc giàu nhất Hồng Kông.

Cũng giống như Michelle Li, cháu gái lớn của ông trùm bất động sản Lý Triệu Cơ, Kristine Li, người từng học tại trường Đại học Stanford đã được giao trọng trách Phó Tổng giám đốc tại Henderson Land Development để tích lũy kinh nghiệm lãnh đạo cùng gia đình.

Superman châu Á Lý Gia Thành vừa bổ nhiệm cháu gái 23 tuổi vào vị trí quan trọng, mở đường cho thế hệ thừa kế thứ 3 tại CK Hutchison - Ảnh 1.

Cháu gái lớn của tỷ phú Lý Triệu Cơ - Kristine Li.

Petula Ho, Giáo sư khoa Công tác xã hội và Quản trị xã hội tại Đại học Hồng Kông, nơi có 2 trong số 10 giáo sư là nữ giới nhận xét: "Những cô gái trẻ này đang đứng trước cơ hội rất lớn để đóng góp vào sự phát triển của tập đoàn của gia đình mình nói riêng và nền kinh tế Hồng Kông nói chung. Họ có thể trở thành những nhân vật chủ chốt khi nắm quyền lãnh đạo trong tương lai. Mặc dù vậy, không phải ai cũng đạt được vị trí như họ bởi họ đến từ những gia đình tài phiệt. Hồng Kông vẫn là thế giới của đấng mày râu".

Ở Trung Quốc, quyền kiểm soát cũng đã bắt đầu được trao cho thế hệ thứ hai và nhiều người trong số đó là phụ nữ. Yang Huiyan, đồng Chủ tịch của Country Garden Holdings Co., chỉ mới 23 tuổi khi cô thừa kế cổ phần của cha mình trong công ty phát triển bất động sản năm 2005. Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, đến nay Yang có khối tài sản khoảng 19,2 tỷ USD và cô đang là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã có thêm một nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất với khối tài sản trị giá 7,2 tỷ USD. Cô gái này là Cai Xinyi, con gái của người sáng lập tập đoàn bất động sản Longfor. Mẹ của cô, bà Wu Yajun là một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới và bà đã chuyển quyền kiểm soát 44% cổ phần của mình cho Cai Xinyi vì kế hoạch kế vị.

Việc chuyển quyền sở hữu cổ phần hay quyền thừa kế cho thế hệ con cháu là nữ giới của các tỷ phú đã nhấn mạnh sự thay đổi quan trọng trong xu hướng kinh doanh tại Trung Quốc và góp phần chứng tỏ năng lực không hề thua kém của họ trong xã hội ngày nay.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên