MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tác hại của trà sữa: Là dân ghiền trà sữa nhất định không được bỏ qua cảnh báo từ chuyên gia

31-08-2017 - 15:11 PM | Thị trường

Đài Loan mới đây ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh vì uống trà sữa sau mỗi bữa ăn sẽ khiến bạn phải cảnh giác trước tác hại của trà sữa.

Đài Loan ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh vì uống trà sữa sau mỗi bữa ăn

Mới đây, một kênh truyền thông Đài Loan đã đưa tin về trường hợp một nữ sinh trung học cảm thấy thân thể hết sức khó chịu, không bị cảm sốt, nhưng không thèm ăn, luôn thấy mệt mỏi và chóng mặt, dễ buồn ngủ.

Cô này cũng chưa bao giờ có các chế độ ăn kiêng. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể cô bị thiếu sắt nghiêm trọng. Sau khi hỏi han về tình hình ăn uống, các bác sĩ nghi ngờ rằng nguyên nhân là do cô rất thích uống trà sữa, hầu như mỗi bữa ăn đều uống một cốc trà sữa.

Mới đây, một kênh truyền thông Đài Loan đã đưa tin về trường hợp một nữ sinh trung học cảm thấy thân thể hết sức khó chịu vì uống nhiều trà sữa mỗi ngày.

Ông Chu Minh Văn (Giám đốc Bệnh viện Thư Điền, Đài Loan) cho biết, mặc dù chưa đến mức thiếu máu nhưng lượng ferritin trong cơ thể của nữ sinh này chỉ đạt mức 9.5μg/L, thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn 20μg/L ở người bình thường. Sau khi được bổ sung chất sắt, tình hình của nữ sinh này đã được cải thiện.

Điều đáng nói là thực đơn của cô không có điều gì bất thường, ngoại trừ việc có thời gian dài uống trà sữa trong 3 bữa cơm mỗi ngày. Sau khi xem xét thành phần món trà sữa mà nữ sinh này uống hàng ngày, các bác sĩ thấy chính việc mỗi bữa ăn đều uống đều đặn một cốc trà sữa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể của cô nữ sinh.

BS Chu Minh Văn nhấn mạnh, việc tiêu thụ cái gì nhiều quá cũng không tốt. Ông nhấn mạnh rằng tất cả các chất như canxi trong sữa, axit tanic trong trà hoặc cà phê, axit thực vật và chất xơ trong thực vật, đều gây tác dụng cản trở quá trình hấp thụ sắt. Để một cơ thể có thể hấp thụ tốt chất sắt thì cần phải có môi trường axit. Thế nhưng trà sữa đã cản trở điều đó. Chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế nếu uống trà vào mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ vô tình bị cản trở. Những phát ngôn của vị chuyên gia này khiến không ít người sốc trước tác hại của trà sữa.

BS Chu Minh Văn nhấn mạnh, việc tiêu thụ cái gì nhiều quá cũng không tốt, trà sữa cũng vậy.

Chuyên gia chỉ ra hệ lụy từ những cốc trà sữa đang làm mưa làm gió ngoài thị trường

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tính đến thời điểm hiện tại chưa có một bằng chứng nào cho thấy uống nhiều trà sữa sẽ dẫn đến thiếu chất sắt hay tử vong mặc dù rõ ràng uống trà sữa chứa nhiều đường sữa là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên uống đến nỗi cơ thể thiếu sắt, dù là uống đều đặn 3 bữa mỗi ngày cũng là một chuyện không thể tin nổi. Thông tin uống trà sữa nhiều khiến cơ thể thiếu chất sắt có thể gây hoang mang dư luận.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, thực phẩm cần được kiểm soát về hương liệu, chất phụ gia. Các chất này nếu có trong danh mục các chất được sử dụng cũng cần đảm bảo về hàm lượng trong ngưỡng cho phép cũng như khuyến cáo về liều lượng sử dụng.

Tác hại của trà sữa đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào thẩm định nhưng dù ăn uống bất cứ thực phẩm nào quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

"Việc sử dụng hương liệu và phẩm màu thực phẩm quá ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc thực phẩm , đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ vốn là đối tượng rất dễ bị thu hút bởi những hạt trân châu nhiều màu sắc nên thường thích thú uống loại đồ uống này. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, bộ máy tiêu hóa còn yếu nên hấp thu loại thực phẩm này rất kém, thậm chí còn bị ngộ độc thực phẩm, nôn, tiêu chảy, thậm chí sặc, ngạt thở vì cố hút loại hạt này", chuyên gia nhấn mạnh.

Xét về góc độ trà sữa chứa nhiều đường sữa, ông Thịnh cho biết, bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến bạn tăng cân, béo phì, thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận… Việc uống đều đặn sau mỗi bữa ăn mỗi ly trà sữa nhiều đường nhiều sữa sẽ khiến bạn khó tránh những rủi ro không mong muốn về lâu dài.

Việc uống đều đặn sau mỗi bữa ăn mỗi ly trà sữa nhiều đường nhiều sữa sẽ khiến bạn khó tránh những rủi ro không mong muốn về lâu dài.

Chuyên gia nhấn mạnh, không có bằng chứng khẳng định việc uống trà sữa nhiều đường nhiều sữa đều đặn sẽ dẫn đến thiếu máu nhưng có một điều chắc chắn, việc ăn uống không khoa học như vậy sẽ không đảm bảo sức khỏe. Để tránh những hậu quả không mong muốn, bạn nên uống trà sữa ở những nhãn hàng uy tín, không nên uống trà sữa chứa quá nhiều đường sữa, cũng không nên uống món đồ uống này quá thường xuyên như uống hàng ngày hay uống nhiều lần trong ngày…

Theo Tiểu Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên