TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

15 ngân hàng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

10-03-2015 - 20:56 PM | Tài chính - ngân hàng

15 ngân hàng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử
Đại diện Sacombank ký kết thỏa thuận với Tổng cục Thuế

Dự kiến, dịch vụ Nộp thuế điện tử tại các ngân hàng sẽ chính thức ra mắt khách hàng vào tháng 5/2015.

Ngày 10/03/2015, tại trụ sở Tổng cục Thuế (Hà Nội) đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử giữa Tổng cục Thuế với 15 ngân hàng thương mại, bao gồm các ngân hàng Sacombank, Techcombank, HDBank, Maritimebank, ACB, ABBank, SHB, TPBank, VPBank, VIB...

Dịch vụ thu thuế điện tử cho phép Doanh nghiệp nộp các loại thuế nội địa thông qua trang điện tử của Tổng cục thuế. Để sử dụng dịch vụ này, Doanh nghiệp cần đăng ký tại Cơ quan thuế và có tài khoản thanh toán tại một trong các Ngân hàng có liên kết với Tổng cục thuế. Đến kỳ nộp thuế, Doanh nghiệp chỉ cần truy cập trang điện tử của Tổng cục thuế và nhập thông tin nộp thuế, Ngân hàng sẽ tự động trích từ tài khoản của Doanh nghiệp để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Sau hơn 1 năm triển khai trên địa bàn 18 tỉnh thành phố đã có hơn 24.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử và với tổng số tiền thu ngân sách qua Cổng nộp thuế điện tử là trên 14.000 tỷ đồng. Dịch vụ Nộp thuế điện tử đã được nhiều doanh nghiệp đón nhận tích cực và đánh giá cao việc hiện đại hóa công tác nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế và quan trọng nhất là giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thuế. Tổng cục Thuế cam kết, trong năm 2015 phấn đấu thực hiện triển khai dịch vụ này tới 90% số doanh nghiệp đã tham gia kê khai thuế qua mạng.

Việc triển khai mở rộng dịch vụ Nộp thuế điện tử là một bước tiến lớn trong chương trình hợp tác giữa Tổng cục Thuế với 15 Ngân hàng thương mại, trong đó ngân hàng từ việc phối hợp với Tổng cục Thuế thực hiện tốt dịch vụ thu ngân sách Nhà nước tại quầy giao dịch nay tiếp tục thực hiện theo hình thức Nộp thuế điện tử. Dịch vụ này không chỉ giúp doanh nghiệp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian, nộp thuế 24/7 kể cả ngày nghỉ, ngày lễ mà còn chủ động theo dõi và cập nhật tình hình nộp thuế của mình cũng như được sử dụng các dịch vụ gia tăng của các ngân hàng, bên cạnh đó giúp ngành Thuế tăng cường công tác quản lí, thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

 

Đại diện HDBank và đại diện Tổng cục Thuế ký kết thỏa thuận

Đại diện HDBank và đại diện Tổng cục Thuế ký kết thỏa thuận

 

Tại Lễ ký kết, đại diện Maritime Bank, ông Nguyễn Phi Hùng - Phó tổng giám đốc đã chia sẻ: “Maritime Bank đồng thuận và nhất trí cao với Tổng cục Thuế về việc triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử. Maritime Bank đánh giá cao tầm quan trọng của dịch vụ Nộp thuế điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp,  vì vậy Maritime Bank cam kết tập trung mọi nguồn lực và điều kiện tối đa để phát triển dịch vụ tốt nhất đến nhiều doanh nghiệp nhất. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Tổng cục Thuế, Maritime Bank tin tưởng sẽ  triển khai thành công nhanh chóng dịch vụ Nộp thuế điện tử".

Đại diện Ngân hàng Sacombank, ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch HĐQT Sacombank thì chia sẻ: “Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng các loại thuế nội địa, thời gian qua, Tổng cục thuế đã liên kết với các ngân hàng để triển khai dịch vụ thu thuế thông qua các điểm giao dịch của Ngân hàng. Riêng tại Sacombank, sau 6 tháng triển khai, dịch vụ đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và doanh thu thuế đạt hơn 2.800 tỷ đồng.Trên nền tảng thành công đó cộng với xu hướng đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để tinh giản các thủ tục hành chính hiện nay, việc Tổng cục thuế phối hợp với các ngân hàng thương mại để tiến đến triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử là bước phát triển quan trọng để đơn giản hóa thủ tục, góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian”.

Còn theo đại diện của HDBank, ngân hàng đảm bảo các giao dịch trích Nợ từ tài khoản của người nộp thuế khi Nộp thuế điện tử được thực hiện an toàn, bảo mật, đúng quy định của pháp luật. Vị này cho biết thêm, với lợi thế có hơn 220 điểm giao dịch trải rộng trên toàn quốc và công nghệ ngân hàng hiện đại, từ năm 2013, HDBank đã triển khai dịch vụ thu ngân sách nhà nước cho Cơ quan Hải quan và Cơ quan Thuế nhằm tăng các tiện ích dành cho khách hàng giao dịch tại HDBank. Trong đó, sau hơn 11 năm triển khai dịch vụ thu ngân sách nhà nước cho Cơ quan Thuế, HDBank đã có gần 11.000 lượt giao dịch, đạt gần 22.000 tỷ đồng doanh thu.

 

Đại diện Techcombank (ông Đỗ Tuấn Anh - Quyền TGĐ) và đại diện Tổng cục Thuế ký thỏa thuận

Đại diện Techcombank (ông Đỗ Tuấn Anh - Quyền TGĐ) và đại diện Tổng cục Thuế ký thỏa thuận

Cũng tại lễ ký kết ngày 10/3, theo đại diện của Techcombank, việc hợp tác của Techcombank với Tổng Cục thuế là một trong những hoạt động nhằm gia tăng sự thuận tiện và nâng cao sự hài lòng của khách hàng  khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính của Ngân hàng được triển khai dựa trên thế mạnh vượt trội về nền tảng công nghệ và mạng lưới chi nhánh rộng khắp trên toàn quốc.

Trước đó, từ  năm 2012, Techcombank đã phối hợp triển khai hệ thống kết nối trực tuyến với cổng thông tin điện tử  của Tổng cục Hải quan giúp các khách hàng doanh nghiệp  cóthể nộp thuế xuất nhập khẩu, lệ phí và các khoản phí khác cho Cơ quan Hải quan một cách nhanh chóng và thuận tiện. Song song với đó, Ngân hàng cũng đã phợp tác với các đối tác quan trọng khác như Vietnam Airline, Mobiphone, Viettel,  Tổng công ty Điện lực, … để  cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho vé máy bay, hóa đơn  điện thoại di động, hóa đơn tiền điện…  và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng cá nhân trong thời gian qua.

Nói riêng về Techcombank, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: “Với Mạng lưới hơn 300 chi  nhánh, phòng giao dịch rộng khắp cả nước cùng hệ thống công nghệ hiện đại dẫn đầu trên thị trường là những nền tảng quan trọng nhất trong việc thực hiện thành công và thông suốt các giao dịch. Đây cũng chính là cơ sở để Tổng Cục Thuế chọn Techcombank là một trong những ngân hàng đối tác trong việc thực hiện hoạt động nộp thuế điện tử”.

Dự kiến, dịch vụ Nộp thuế điện tử tại các ngân hàng sẽ chính thức ra mắt khách hàng vào tháng 5/2015.

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên