TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt nguyên GĐ phòng giao dịch ngân hàng Việt Á

08-01-2013 - 07:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Bắt nguyên GĐ phòng giao dịch ngân hàng Việt Á
Nguyễn Minh Bảo nghe PC 46 đọc lệnh bắt tạm giam sáng 7/1. (Nguồn: thanhnien.com.vn)

Nguyễn Minh Bảo bị bắt giữ vì có hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại điều 179 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình làm Giám đốc Phòng Giao dịch Phú An, Nguyễn Minh Bảo đã cho Trần Thị Bạch Huệ, nguyên chủ doanh nghiệp tư nhân dịch vụ thương mại du lịch Thúy Nga, địa chỉ 60A đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vay tổng cộng 23 hồ sơ, đến nay còn dư nợ hơn 9 tỷ đồng và 1.500 chỉ vàng SJC thông qua thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay là quyền sử dụng đất.

Cùng bị bắt với Nguyễn Minh Bảo ngày 7/1 còn có Trần Thị Bạch Huệ trước đó được cho tại ngoại vì có con dưới 36 tháng tuổi.

Để có được tài sản thế chấp, Huệ đã nhận cầm cố đất đai của người khác, sau đó đề nghị người có tài sản ký hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng cho Huệ, người nhà của Huệ hoặc thuê người khác đứng tên. Sau đó, Huệ đem đi thế chấp ngân hàng vay với số tiền lớn hơn.

Nghiêm trọng hơn là sau khi vay được tiền, Trần Thị Bạch Huệ "mượn" tài sản thế chấp từ cán bộ tín dụng đưa đi chuyển nhượng, thế chấp, trả lại chủ cũ dẫn đến mất tài sản thế chấp của bốn hồ sơ vay. Ngoài ra, Huệ còn làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức bán xe ôtô mang biển số giả đã bị cơ quan điều tra khởi tố hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức."

Khi Nguyễn Minh Bảo chuyển về công tác tại Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á- Chi nhánh tại Cần Thơ, Bảo còn giới thiệu Trần Thị Bạch Huệ cho Nguyễn Phương Giang - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch An Nghiệp Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ để giải quyết cho Huệ vay tiếp tại Phòng Giao dịch An Nghiệp thông qua 110 hồ sơ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Ngân hàng Việt Á.

Liên quan đến vụ án, trước đó ngày 31/1/2012, PC 46 Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố bắt tạm giam hai cán bộ ngân hàng Việt Á là Châu Thùy Dương và Nguyễn Ngọc Nguyên Khánh và đến ngày 5/10/2012 bắt tạm giam thêm Nguyễn Phương Giang, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp thuộc Ngân hàng Việt Á cùng về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo Trần Khánh Linh 
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên