TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các công ty của bầu Kiên từng nợ ACB 9.400 tỷ đồng

26-04-2013 - 12:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Các công ty của bầu Kiên từng nợ ACB 9.400 tỷ đồng

Đại hội cổ đông của ngân hàng ACB sáng 26/4 “nóng hổi” với các câu hỏi của cổ đông về tình hình nợ xấu, các khoản cho vay, đầu tư liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên.

Cổ đông quan tâm với việc các công ty của ông Nguyễn Đức Kiên đang nợ ACB hơn 7.400 tỷ đồng, vậy đến thời điểm hiện nay như thế nào, số cổ phần của ông Kiên có đủ để trừ nợ cho các khoản vay hay không.

Ông Đỗ Minh Toàn, TGĐ ngân hàng cho biết, trước đây 6 công ty của ông Kiên có vay nợ ACB hơn 9.400 tỷ đồng, sau đó ACB xử lý được hơn 2.000 tỷ và còn dư nợ 7.400 tỷ. Hiện khoản tài sản đảm bảo đủ để trừ nợ.

Còn về việc khoản cho vay của ông Kiên hơn 9.000 tỷ đồng, chiếm 75% vốn tự có của ACB, trong khi quy định chỉ được cho vay không quá 25% cho một nhóm cổ đông liên quan, ông Toàn cho biết, tại thời điểm trước năm 2010, quy định cho phép các công ty liên quan được dư nợ 60%, không bao gồm khoản phải thu và trái phiếu. 

Các khoản phát sinh từ năm 2010, khi quy định giảm tỷ lệ xuống 25%, các khoản nợ trên đã phát sinh từ trước nên ACB chỉ có thể điều chỉnh dần. Ban điều hành đã điều chỉnh đúng và đang khắc phục.

Về việc ACB có đầu tư vào các công ty của ông Kiên hay không, ông Toàn cho biết, ngân hàng chỉ có 30 tỷ đầu tư vào 1 công ty duy nhất trong nhóm 6 công ty đó là Công ty đầu tư Hà Nội. Hiện nay ngân hàng đang làm thủ tục chuyển nhượng.

Ngoài ra, trong danh mục đầu tư, ACB tập trung đầu tư vào các công ty con, các doanh nghiệp cốt lõi và chỉ có hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư vào các công ty khác. Hiện các khoản đầu tư được ACB quản lý chặt chẽ, xem xét khoản nào có hiệu quả thì mới duy trì, khoản nào không hiệu quả được xem xét bán đi thu hồi vốn.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên