TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng Việt Nam bị chênh lệch lớn về kỳ hạn giữa tài sản có và nguồn vốn

02-12-2014 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng Việt Nam bị chênh lệch lớn về kỳ hạn giữa tài sản có và nguồn vốn

Đó là nhận định của nhóm công tác ngân hàng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VFB 2015 đang diễn ra tại Hà Nội.

Cụ thể, khi nhận xét về thị trường vốn, nhóm công tác đã chỉ ra rằng: “Phần lớn các ngân hàng Việt Nam đang có vấn đề do chênh lệch lớn về kỳ hạn giữa tài sản có và nguồn vốn trong đó bình quân có trên 80% nguồn vốn có kỳ hạn dưới 6 tháng trong khi 40% giá trị tài sản có kỳ hạn hơn 3 năm”.

Căn cứ trên những biến động đã qua về lãi suất, các ngân hàng đang đứng trước những rủi ro lớn về lãi suất, dẫn tới những khó khăn thường xuyên về thanh khoản và một số rủi ro hệ thống tiềm tàng đối với ngành ngân hàng cả nước. 

Nhóm công tác đã đưa ra, một trong những giải pháp chính để xử lý rủi ro mất cân đối về kỳ hạn này là phải tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn nội địa hiện còn non yếu. 

Bên cạnh đó, phát triển thị trường vốn/thị trường nợ trong nước cũng như xây dựng được một nền tảng vững chắc để quản lý tài sản/nguồn vốn chắc chắn sẽ đem lại lợi ích nhiều mặt cho Việt Nam.

Tuy nhiên, để phát triển được thị trường vốn/thị trường nợ nội địa và quản lý tài sản/nguồn vốn hiệu quả cũng sẽ không hề dễ dàng trong tình hình hiện nay. Cần phải có nhiều nỗ lực và cơ chế, chính sách từ các cơ quan quản lý (cũng như sự phối hợp của Chính phủ và các thành phần thị trường) để thực hiện mục tiêu này.  

Nhóm công tác Ngân hàng cũng cho rằng: Kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới do đó cần khắc phục được những vướng mắc trong ngành ngân hàng trong mấy năm gần đây, đồng thời bắt tay ngay vào việc định hình các thị trường tài chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt nam đến năm 2020 và xa hơn.Khánh Nhi

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên