TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

07-01-2016 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Cán bộ ngân hàng lừa đảo Lê Nam Long tại tòa.

TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử Lê Nam Long (36 tuổi, trú phường Tam Thuận, Thanh Khê, TP Đà Nẵng), nguyên là nhân viên của một ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh tại Đà Nẵng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Long đang công tác tại ngân hàng nên không được phép tham gia kinh doanh vàng ảo trên mạng Internet. Long nhờ bạn là Châu Bảo A. (trú đường Phạm Phú Thứ, Đà Nẵng) đứng tên mở tài khoản tại một ngân hàng để kinh doanh vàng ảo. Long còn lập thêm 2 sổ tiết kiệm tại ngân hàng đứng tên của mình và A. để kinh doanh vàng miếng.

Ngoài ra, Long còn cùng vợ là Nguyễn Ngọc Vân N. mở hai tài khoản tại ngân hàng này với mục đích kinh doanh chứng khoán và bất động sản. Toàn bộ nguồn vốn dùng để kinh doanh trên nhiều lĩnh vực là do Long vay mượn có trả lãi hàng tháng từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Tuy nhiên hoạt động một thời gian thì Long bị thua lỗ khoảng 10 tỷ đồng, mất khả năng trả nợ nên Long đã nghĩ ra cách lừa đảo để “bù đắp” số tiền thiếu hụt này. Lợi dụng mác nhân viên ngân hàng có uy tín, Long đã nói dối đồng nghiệp và nhiều người quen rằng hiện có nhiều khách hàng vay nợ ngân hàng, đến thời hạn trả nợ, không có tiền, họ có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao để trả nợ cho ngân hàng rồi tiếp tục lập hồ sơ vay lại (đáo hạn ngân hàng) và sẽ trả lại ngay sau vài ngày đáo hạn nên nhiều người cho Long vay một số tiền lớn. Long dùng tiền vay của người sau để trả cho người trước hoặc dùng tiền vay để trả lãi cho chính người cho vay. Theo đó, từ cuối năm 2014 đến tháng 1-2015, Long đã lừa rất nhiều người với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã nhận nhiều thông tin về hành vi của Long như: bà Hồ Châu T. (khách hàng trước đây của Long) từ tháng 8 đến tháng 12-2014 đưa cho Long vay tổng cộng hơn 6,6 tỷ đồng. Khi vay thì hứa trả gốc đúng hạn và mức lãi suất hết sức hấp dẫn là 0,3%/ngày và 7,5%/tháng nhưng sau vài tháng thanh toán sòng phẳng, Long đã mất khả năng thanh toán.

Theo lời khai của bà T., trong khoảng thời gian xen giữa những lần vay, bà có nhận 222 triệu đồng tiền lãi của khoản vay 4,7 tỷ đồng trong thời gian từ ngày 1-8 đến 18-9-2014. Còn số tiền hơn 1,8 tỷ đồng mà Long vay từ ngày 27-11 đến 17-12-2014 thì bà chưa nhận được đồng tiền lãi nào. Cơ quan chức năng xác định Long đã chiếm đoạt của bà Hồ Châu T. số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Với thủ đoạn tương tự như trên Long đã vay của bà Hồ Thị H. (trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) số tiền hơn 1,9 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Huyền T. (trú Hải Châu, Đà Nẵng) hơn 4 tỷ đồng, ông Lê Quảng Thiện T. (trú Hải Châu, Đà Nẵng) hơn 4,6 tỷ đồng…

Cáo trạng còn chỉ rõ, ngoài số tiền gần 17 tỷ đồng nói trên, nhiều người cũng đã có đơn tố cáo đã bị mắc lừa Long hàng chục tỷ đồng nhưng khi được gọi để giải quyết vụ việc đã không cung cấp được chứng cứ, Long cũng không thừa nhận. Ngoài ra, Long thừa nhận còn vay nhiều bạn bè, người thân, đồng nghiệp khoảng 20 tỷ đồng khác nhưng đã tự thỏa thuận được với số người này, người cho vay cũng không có khiếu nại hay tố cáo gì nên cơ quan chức năng không xem xét.

Với tội danh lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiều ngày 6- 1- 2016 TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lê Nam Long 20 năm tù, buộc bị cáo phải đền bù 17 tỉ đồng cho bị hại.

Theo Hoài Thu

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên