TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần sớm nới room trên TTCK để hút vốn rẻ

18-03-2014 - 08:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần sớm nới room trên TTCK để hút vốn rẻ

Chính sách tiền tệ đã làm tất cả những gì có thể làm nhưng DN vẫn không mặn mà vay vốn. Vấn đề cần thiết bây giờ là phải giải quyết nhu cầu, trong đó một chìa khóa nằm ở việc nới room trên TTCK.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo thường kỳ tháng 3 của Ngân hàng Nhà nước chiều 17/3, Phó chủ tịch thường trực HĐQT LienVietPostBank, TS. Nguyễn Đức Hưởng, cho biết quyết định hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn của NHNN là hợp lý với diễn biến của nền kinh tế hiện nay.

Việc hạ trần lãi suất lần này sẽ không giảm nguồn vốn huy động nhưng chắc chắn sẽ làm thay đổi cơ cấu nguồn huy động, tức là sẽ giảm nguồn huy động ngắn hạn và tăng nguồn cung trung và dài hạn, đồng thời tạo mặt bằng lãi suất mới cả cho vay lẫn huy động.

Với người cho vay là các ngân hàng thì trước đây họ quan tâm cho ai vay và vay để làm gì còn hiện nay thì thêm là vay để làm gì và làm để làm gì. Còn với người vay là các doanh nghiệp, mặc dù lãi suất có giảm nữa nếu không kích cầu thì lãi suất có hạ nữa thì họ cũng không vay. Do vậy, cần phải kích thích tài chính công, phải là cơ chế, phải khuyến khích thị trường phát triển thì doanh nghiệp mới vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Ông Hưởng đồng thời nhận định, đã qua 9 lần giảm lãi suất từ 2012 tới nay và chính sách tiền tệ cũng đã làm tất cả những gì có thể làm, nhưng giờ đây nếu chỉ trông chờ vào chính sách tiền tệ thì không hiệu quả, đặc biệt vấn đề lãi suất không còn là khó khăn của doanh nghiệp. Vấn đề cần thiết phải giải quyết hiện nay là nhu cầu.

Phó chủ tịch LienVietPostBank cho rằng để giải quyết bài toán này cần có 3 biện pháp đồng bộ, thứ nhất là nên sớm nới room ngoại trên thị trường chứng khoán để thu hút các nguồn vốn đầu tư khác vào với lãi suất rẻ hơn; thứ hai là đẩy mạnh đầu tư công và thứ ba là tăng đầu tư trái phiếu.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên