TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiếm đoạt 9,4 tỉ đồng của 2 ngân hàng và 2 cá nhân

19-11-2013 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Chiếm đoạt 9,4 tỉ đồng của 2 ngân hàng và 2 cá nhân

Đối tượng dùng các tài sản không phải của mình để thế chấp vay tiền và chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Á Châu số tiền hơn 5,2 tỉ đồng và một ngân hàng khác 400 triệu đồng.

Ngày 18/11, Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Võ Thái Bình, 36 tuổi, trú tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP Hồ Chí Minh về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", đồng thời uỷ quyền cho Viện KSND TP Hồ Chí Minh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.

Theo cáo trạng, năm 2012, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của 2 công dân về việc Võ Thái Bình lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2002, ông Cao Văn Phú thành lập Công ty TNHH Cao Phú Thịnh chuyên kinh doanh xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho thuê nhà xưởng.

Do có mối quan hệ với gia đình Võ Thái Bình nên sau khi Bình tốt nghiệp Đại học vào năm 2003, ông Phú đã nhận Bình vào làm nhân viên kinh doanh với nhiệm vụ theo dõi, quản lý các nhà xưởng cho thuê, liên hệ với các cơ quan chức năng giải quyết các công việc liên quan đến kinh doanh của công ty do ông Phú giao.

Trong thời gian làm việc tại công ty, Võ Thái Bình đã lợi dụng sự tin tưởng của ông Phú nhờ đứng tên 2 thửa đất tại phường Tân Thới Nhất và một thửa đất tại phường Thới An, quận 12, dùng một số thủ đoạn gian dối, bịa đặt để thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của ông Phú nhưng không thành. Trong khoảng thời gian từ năm 2008-2009, Võ Thái Bình lợi dụng mối quan hệ quen biết để vay mượn tiền của chị Nguyễn Thị Phương Thảo và anh Phạm Quốc Đông.

Sau khi vay được tiền, Bình đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như đưa cho chị Thảo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm tin, rồi Bình lừa chị Thảo đưa lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để bình bán lấy tiền trả nợ chị Thảo. Tiếp đó Bình lại hứa sẽ bán căn nhà tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP Hồ Chí Minh để trả tiền cho chị Thảo nhưng cũng không thực hiện. Sau đó Bình bí mật tẩu tán tài sản, sang tên quyền sử dụng căn nhà này cho mẹ đẻ nhằm chiếm đoạt của chị Thảo 3 tỉ đồng.

Ngoài ra, Bình tự ý ghi thêm nội dung đã trả nợ vào giấy ghi nhận nợ đối với anh Đông để chiếm đoạt 800 triệu đồng. Cáo trạng cũng nêu rõ Võ Thái Bình còn gian dối với các cán bộ ngân hàng, dùng các tài sản không phải của mình để thế chấp vay tiền và chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Á Châu số tiền hơn 5,2 tỉ đồng và một ngân hàng khác 400 triệu đồng.

Như vậy, số tiền bị can Bình đã chiếm đoạt của 2 ngân hàng và 2 cá nhân là 9,4 tỷ đồng. Song trong vụ án này bị hại mất cảnh giác, thiếu kiểm tra để đối tượng lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tiền bạc, nhà đất.

Theo Đào Minh Khoa

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên