TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông Sacombank: Tại sao phải sáp nhập Phương Nam?

25-03-2014 - 11:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông Sacombank: Tại sao phải sáp nhập Phương Nam?
Một cổ đông cho rằng, sacombank không cần phải "ôm" lấy Phương Nam (ảnh: N.Hằng)

Sacombank cần sáp nhập các ngân hàng nhỏ để thành quy mô lớn hơn, giành thị phần lớn hơn. Qua nghiên cứu, Phương Nam là một trong những ngân hàng Sacombank có thể sáp nhập được.

Trong phần hỏi đáp trong Đại hội cổ đông sáng nay 25/3 của Sacombank, các cổ đông đồng loạt nêu câu hỏi về thương vụ sáp nhập với Phương Nam.

Theo các cổ đông, Sacombank là một ngân hàng lớn, có nền tảng vững chắc, hoạt động lành mạnh, tại sao lại phải “ôm” Phương Nam – là một ngân hàng nhỏ, ngân hàng yếu để làm gì?

“Việc sáp nhập chúng tôi không phản đối nhưng phải tìm kiếm ngân hàng. Phương Nam là ngân hàng có nợ xấu cao, lợi nhuận thấp, chúng ta cần phải nghĩ lại”, một cổ đông tổ chức nêu ý kiến.

Một cổ đông nữ khá lớn tuổi thì bức xúc, “Chúng tôi lo sợ rằng sau khi sáp nhập Sacombank có còn là Sacombank hay không. Tôi là cổ đông Sacombank, cũng đầu tư vào ngân hàng Phương Nam từ khi cổ phiếu của ngân hàng này có giá 98.000 đồng/cổ phiếu, nhưng đến nay không biết tình hình thế nào, cổ tức cũng không có”.

Còn một cổ đông khác thì quyết liệt rằng, nếu HĐQT đã xem xét là sáp nhập tốt, thì chỉ có HĐQT thấy tốt, còn cổ đông không thấy như vậy. "Sacombank là ngân hàng khổng lồ, sáp nhập thêm Phương Nam chỉ làm vướng chân vướng tay, có thể còn bị ảnh hưởng, thà rằng không sáp nhập ngân hàng còn vững vàng hơn".

Nhìn chung các ý kiến đều quyết liệt phản đối thương vụ.


Cổ đông này cho biết đang đầu tư vào cả Sacombank và Phương Nam và rất lo lắng về vụ sáp nhập. Cách đây nhiều năm Bà từng đầu tư 500 triệu đồng mua cổ phiếu Phương Nam
 (ảnh: N.Hằng)


Trả lời các câu hỏi của cổ đông, ông Kiều Hữu Dũng, chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, trong bất cứ cuộc sáp nhập nào cũng có điểm thuận lợi, điểm không. HĐQT cũng tiến hành xem xét cẩn trọng, nếu sáp nhập được, thì ngân hàng cũng phải thông qua nhiều quy trình, thông qua các cơ quan, nghiên cứu xem liệu nhập có thành công không, có tốt hơn hay không...

“Sau khi đánh giá mặt thuận lợi và không thuận lợi, chúng tôi cho rằng Sacombank cần sáp nhập các ngân hàng nhỏ để hình thành quy mô lớn hơn, giành thị phần lớn hơn. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy Phương Nam là một trong những ngân hàng Sacombank có thể sáp nhập được”, ông Dũng khẳng định và cho biết sau khi nghiên cứu các quy trình chi tiết sẽ trình đại hội cổ đông để xem qua.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên