TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa thể hấp dẫn nhà đầu tư

18-02-2014 - 09:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa thể hấp dẫn nhà đầu tư

Cổ phiếu ngân hàng trước đây từng được coi là cổ phiếu vua, luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, với những vấn đề nội tại của lĩnh vực ngân hàng như nợ xấu tăng, lợi nhuận giảm… đang khiến cho cổ phiếu ngân hàng mất đi sức hấp dẫn trong mắt NĐT. Liệu điều này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2014?

  Trong Báo cáo về triển vọng khu vực ngân hàng của Việt Nam trong năm 2014, S&P cho rằng, các ngân hàng của Việt Nam tiếp tục đối diện với những thách thức về chất lượng tài sản có, lợi nhuận thấp và năng lực về vốn còn yếu trong vòng 12 tháng tới.

  Theo đó, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ vẫn ở mức thấp với hệ số ROA được dự báo ở mức 0,8%-1% trong năm 2014 do lãi suất cho vay giảm nhanh hơn lãi suất huy động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực cho vay ưu tiên, khiến chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động vốn đã bị thu hẹp đáng kể.

   Bên cạnh đó, dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu trong năm 2014 có thể tăng cao vì tăng trưởng kinh tế dự kiến vẫn ở mức khiêm tốn và nhiều khoản nợ xấu chưa được trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ... 

  Khả năng huy động vốn vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ các mối lo ngại liên quan đến vấn đề quản trị ngân hàng và sự lành mạnh của chính khu vực ngân hàng. Đây là những yếu tố có thể làm giảm mức xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng, nếu không được cải thiện, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng giá của cổ phiếu vốn một thời hoàng kim này.

  Đánh giá về triển vọng cổ phiếu ngân hàng trong năm 2014, theo ông Lê Văn Thanh Long, chuyên gia cao cấp CTCP Chứng khoán MB, sự trầm lắng của cổ phiếu ngân hàng vẫn còn tiếp diễn. Lý do chính khiến cho nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa sôi động trong thời gian gần đây chủ yếu nằm ở các vấn đề nội tại của lĩnh vực ngân hàng như nợ xấu tăng, lợi nhuận sụt giảm... Những vấn đề này sẽ cần thời gian để có thể giải quyết triệt để, nên trước mắt khó có thể kỳ vọng sự sôi động của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

  Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, khẳng định, trong năm 2014, các NĐT có xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong đó cổ phiếu ngân hàng hiện giá đang ở mức thấp so với tiềm năng là một lựa chọn phù hợp để đưa vào rổ chứng khoán, song giá cổ phiếu ngân hàng không thể tăng đột biến trong năm nay dù độ hấp dẫn cao hơn. Đồng tình với nhận định này, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, so với các kênh đầu tư khác thì chứng khoán đang khá hấp dẫn. Cơ hội cho cổ phiếu ngành ngân hàng là có nhưng không nhiều.

  Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia ngân hàng dự báo, việc áp dụng Thông tư 02 về trích lập dự phòng rủi ro trong tháng 6/2014 tới đây cũng sẽ làm tăng con số nợ xấu của các ngân hàng theo báo cáo và từ đó tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu của ngân hàng. Đó là chưa kể, chính sách hạn chế quyền sở hữu của NĐT nước ngoài đối với ngân hàng Việt Nam làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng.

  Tất nhiên, nhiều NĐT vẫn lạc quan về “sự trở lại” của cổ phiếu ngân hàng. Sự kỳ vọng này không phải là không có cơ sở. Theo S&P, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2014 có thể đạt mức 5,5%, cao hơn so với mức 5,4% của năm 2013. Việc giải quyết nợ xấu thông qua VAMC giúp các ngân hàng giải quyết được một phần nợ xấu và vay được vốn rẻ để tập trung vào ngành kinh doanh chính, sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của NĐT, đặc biệt là những NĐT nhỏ lẻ.

  Trong khi đó, cùng với đà phục hồi tăng trưởng kinh tế, TTCK cũng có những yếu tố thuận lợi hơn năm 2013. Năm 2014, hoạt động ngân hàng cũng sẽ được cải thiện hơn với sự ấm lên của nền kinh tế, từ đó giúp cho cổ phiếu lĩnh vực này được hưởng lợi. Hơn nữa, cũng như các nước trên thế giới, cổ phiếu ngành ngân hàng tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn 20 – 30% vốn hóa TTCK. Những điều này cho thấy cổ phiếu ngân hàng vẫn có được “vị thế riêng” trên TTCK Việt Nam và một khi thị trường khởi sắc, nhóm cổ phiếu sẽ lại lấy được sức hấp dẫn của mình.

  Theo PV

  hangnt

  Tapchitaichinh.vn

  CÙNG CHUYÊN MỤC

  XEM
  Trở lên trên