TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc phải trả vàng cho thị trường

22-10-2013 - 20:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã đến lúc phải trả vàng cho thị trường

Đó là ý kiến của Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên ban cố vấn của Chính phủ khi trao đổi với báo giới bên lề hội thảo tình hình kinh tế VN tổ chức sáng nay 22-10 tại Hà Nội.

Ông Nghĩa phân tích Ngân hàng nhà nước (NHNN) nên trả vàng về cho thị trường, tức để cho thị trường- các công ty kinh doanh vàng tự xuất và tự nhập, còn NHNN chỉ làm nhiệm vụ giám sát về khối lượng, thậm chí giám sát giá cả nếu thấy cần thiết.

Về nguyên tắc, ông Nghĩa cho rằng NHNN không phải là người gánh rủi ro của thị trường khi đứng ra nhập khẩu, xuất khẩu vàng. Thứ hai, nếu để doanh nghiệp tự xuất và nhập khẩu vàng thì luồng vàng ra - vào VN sẽ nhanh hơn, cân bằng được giá trong nước với giá thế giới.

Khi chênh lệch ngày càng thu hẹp, việc xuất nhập khẩu sẽ ít hơnvì thị trường không còn đầu cơ, doanh nghiệpchỉ nhậptheo nhu cầu kinh doanh. Lúc đó, chắc chắn thị trường sẽ ổn định.

* NHNN hiện vẫn đứng ra nhập khẩu vàng. Bao lâu nữa các doanh nghiệp mới được quyền nhập và xuất như ông nói?

-Thời gian rồiNHNN đứng ra độc quyền nhập khẩu vàng. Đây là việc bất đắc dĩ nhưng cần thiết nhằm khôi phục lại dự trữ ngoại tệ và tạo điều kiện để đuổi vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng. Giờ sứ mạng đó đã hoàn thành, nhưng vẫn chưa thể thay đổi chính sách ngày một ngày hai bởi đây là cả một nghị định, cần có thêm thời gian.

* Ông có cho rằng để kiểm soát được thị trường, cần thành lập sàn vàng quốc gia?

- Đây là điều mà Ngân hàng trung ương đang quan tâm. Việc xây dựng sàn vàng quốc gia sẽ tạo môi trường cho giao dịch lớn, đặc biệt siết chặt việc kiểm soát thị trường.

Để kiểm soát được tất cả các giao dịch vàng, ngăn chặn được việc người ta ngấm ngầm buôn bán trên thị trường quốc tế, tạo ra những cú sốc lớn như năm 2007-2008 thì cần phải giám sát qua vàng tài khoản, chứng chỉ vàng qua phương thức giao dịch trên sàn.

* NHNN sẽ đứng ra lập sàn vàng quốc gia?

- Ở VN, một số ngân hàng có kinh nghiệm về lập sàn vàng, quản lý sàn vàng… Muốn lập sàn vàng, theo tôi, NHNN không phải đứng ra mà giao cho một vài ngân hàng thương mại làm trụ cột để thành lập sàn vàng. Còn NHNN chỉ làm nhiệm vụ là thành viên trong hội đồng quản lý và giám sát toàn bộ hoạt động này.

* Khi lập sàn vàng, liệu thị trường mua bán vàng miếng có bị co hẹp?

- Thị trường vàng lẻ vẫn còn tồn tại lâu dài ở VN. Vì nhiều người dân có lẽ vẫn giữ thói quen mua vài ba lượng vàng miếng. Nếu bắt họ mua vàng chứng chỉ chắc họ sẽ không chịu. Còn sàn vàng tập trung sẽ được áp dụng với các giao dịch lớn, có thể trong nước, có thể quốc tế.

Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng trong thời gian tới.

Theo Lê Thanh

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên