TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau ‘ngôi vương’ mới về thẻ ATM của Agribank

17-05-2010 - 18:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Đằng sau ‘ngôi vương’ mới về thẻ ATM của Agribank

Kết thúc năm 2009, Ngân hàng Nông nghiệp vượt lên đứng vị trí số một về số lượng thẻ ATM. Tuy nhiên, tỷ lệ khách hàng thực sự sử dụng lại là chuyện khác.

Theo thống kê của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối năm 2009, về thị phần thẻ nội địa, Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank) đã vượt lên trở thành ngân hàng có số lượng thẻ ATM lớn nhất Việt Nam với gần 4,2 triệu thẻ, chiếm 20,7% thị phần. Tiếp đến là Ngân hàng Đông Á với 4 triệu thẻ, chiếm 19,8% thị phần; đứng thứ ba là Vietcombank với 3,85 triệu thẻ, chiếm 19% thị phần…

Về lượng máy ATM, tới cuối năm 2009 Agribank cũng giữ vị trí số một với 1.702 máy (chiếm 17,5% thị phần), tiếp theo là Vietcombank 1.483 máy (15,3%), Vietinbank đứng thứ ba với 1.042 máy (10,7%). Đi kèm với việc đoạt “ngôi vương” về lượng thẻ phát hành cũng như số máy ATM, nguồn tin từ một lãnh đạo của Agribank cho biết, tỷ lệ thẻ ATM hoạt động thực sự của ngân hàng này khoảng từ 85% đến 90%.

Tuy nhiên, Agribank lại không lọt vào top 3 ngân hàng có doanh số giao dịch thẻ lớn nhất (thẻ ATM chiếm hơn 93%). Giữ vị trí số một vẫn là Vietcombank với thị phần 30,7% (doanh số 100.828 tỷ đồng). Ngân hàng Đông Á đứng thứ 2 với 19,5% (64.036 tỷ đồng), Vietinbank đứng thứ 3 với 12,95% (42.580 tỷ đồng). Dù có “ngôi vương” về lượng thẻ và số máy ATM nhưng thị phần về doanh số giao dịch của Agribank chỉ là 12,51% (bằng 40% của Vietcombank).

Một thành viên của Hội thẻ Việt Nam cho biết, tỷ lệ thẻ ATM hoạt động thực sự của Agribank chắc chắn thấp hơn nhiều tỷ lệ 85% đến 90%. “Nếu tỷ lệ dùng thật lớn ở mức đó thì doanh số giao dịch ATM của Agribank không thể ở mức thấp như vậy được”, chuyên gia về thẻ này nhận xét. Trong khi con số công bố của Agribank là 85% đến 90% thì tỷ lệ thẻ hoạt động thực sự của Vietcombank chỉ chiếm 80% dù đây là ngân hàng có doanh số giao dịch cao hơn nhiều.

Theo tiết lộ của một nhân viên Agribank, vào đợt khuyến mại phát hành thẻ ATM miễn phí, có hiện tượng nhân viên của ngân hàng đem chứng minh thư của người thân, bạn bè đi đăng ký mở thẻ ATM để góp phần đạt chỉ tiêu phát hành thẻ do cấp trên giao. Đây chính là một nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ thẻ ATM ảo tại Agribank, nhân viên này cho biết.

Một lãnh đạo có trách nhiệm của Agribank thì cho biết, số liệu về thống kê của Hội thẻ Việt Nam chưa đầy đủ. Doanh số giao dịch thẻ của Agribank lớn hơn mức được Hội này thống kê và phải đứng ở vị trí số hai, chỉ sau Vietcombank. Tuy nhiên, ông này cũng không cho biết chính xác doanh số thực sự của Agribank là bao nhiêu.

Theo Hoàng Ly
Vnexpress

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên