TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Euro xuống thấp nhất 1 năm

02-09-2014 - 17:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Đồng Euro xuống thấp nhất 1 năm
Diễn biến tỷ giá giao dịch EUR/USD kể từ đầu năm

So với tháng trước, đồng Euro đã giảm giá 2,2% và so với đầu năm, đồng tiền chung Châu Âu đã mất giá 3% so với VND.

Hôm nay ngày 2/9, tỷ giá giao dịch Euro/USD tiếp tục giảm mạnh xuống mức1,3118 sau khi Đức công bố số liệu về niềm tin kinh doanh ngày hôm qua.

Chỉ số niềm tin kinh doanh tại Đức đã giảm mạnh từ 108 điểm trong tháng 7 còn 106,30 điểm trong tháng 8 trong bối cảnh căng thẳng chính trị với Nga xung quanh vấn đề Ukraine, đồng thời đánh dấu tháng suy giảm thứ 4 liên tiếp của đồng tiền chung Châu Âu.

Như vậy, so với tuần trước, đồng tiền chung Châu Âu đã mất giá so với đồng USD là 0,11%. So với 3 tháng trước, 6 tháng và đầu năm, đồng tiền chung Châu Âu đã giảm giá so với đồng USD lần lượt là 3,5%; 4,5% và 4,56%.

Có thể nhận định, cuộc khủng hoảng sâu sắc ở Ukraine đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Châu Âu và nguy cơ của việc gia tăng các lệnh trừng phạt Nga là những nguyên nhân kép làm đồng Euro liên tục giảm giá trị trong thời gian gần đây.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch ECB Mario Draghi cho rằng tình trạng giảm phát và tăng trưởng yếu đang đe dọa nền kinh tế của khối EU. Báo cáo công bố mới đây của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cũng cảnh báo lạm phát trong khu vực đồng Euro đang làm gia thêm nguy cơ giảm phát của khu vực này. Theo số liệu của Eurostat, tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 của khối EU là 0,3%, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giảm phát là do người tiêu dùng giảm chi tiêu đối với thực phẩm và năng lượng và điều này đã, đang và sẽ làm nền kinh tế châu Âu vốn đang bị khủng hoảng vì tăng trưởng thấp sẽ càng thêm trầm trọng thêm.

Markit Economics cho biết, chỉ số PMI tháng 8 của khu vực đồng euro tiếp tục giảm xuống thấp nhất trong vòng 14 tháng qua, ở mức 50,7 điểm, so với mức 51,8 điểm của trước đó.

Cụ thể, trong tháng 8, chỉ số PMI của Đức (nền kinh tế lớn nhất châu Âu) chỉ đạt mức 51,4 điểm và được ghi nhận mức thấp nhất 11 tháng qua. Đức vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga nhưng những đòn trừng phạt của Liên minh châu Âu đã ảnh hưởng rất lớn đến thương mại song phương và tác động gián tiếp đến lĩnh vực sản xuất.

Trong khi đó, chỉ số PMI của Pháp cũng giảm xuống dưới ngưỡng ở 46,9 điểm.

Trong bối cảnh này, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vẫn chưa đưa ra một dấu hiệu và những công bố chính sách kích thích kinh tế rõ ràng khi những tin tức về nền kinh tế euro suy giảm được công bố dồn dập.

Tại Việt Nam, tỷ giá niêm yết tại các NHTM đối với đồng EUR cũng đang giảm mạnh. Tỷ giá mua-bán EUR/VND là 27.819-28.043 VND/EUR. So với tháng trước, đồng Euro đã giảm giá 2,2% và so với đầu năm, đồng tiền chung Châu Âu đã mất giá 3% so với VND.

Nguyễn Lê

hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên