TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo: Mang hơn 5.000 USD hoặc 15 triệu VND phải khai báo khi xuất cảnh

27-04-2011 - 16:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Dự thảo: Mang hơn 5.000 USD hoặc 15 triệu VND phải khai báo khi xuất cảnh

Nếu các nội dung của dự thảo thông tư này được thông qua, thông tư sẽ có hiệu lực từ 1/7/2011.

Ngân hàng Nhà nước đang xin ý kiến các thành viên dự thảo Thông tư quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất, nhập cảnh trước ngày 19/5/2011.

Quy định mức phải khai báo

Theo dự thảo thông tư này, các cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo người trên 5.000 USD (hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương) hoặc 15 triệu đồng Việt Nam sẽ phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Mức tiền mặt trên không áp dụng với cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Giấy tờ xuất trình cho Hải quan

Đối với các cá nhân mang vượt quá số tiền mặt quy định tại điều trên, hoặc vượt quá số mang vào đã khai báo Hải quan cửa khẩu khi nhập cảnh lần gần nhất, phải xuất trình giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do TCTD được phép hoạt động ngoại hối cấp hoặc văn bản chấp thuận cho NHNN cấp.

Các cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam bằng tiền mặt vượt mức quy định nhưng không vượt quá số lượng đã mang vào thì chỉ cần xuất trình tờ Khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số tiền mặt đã mang vào khi nhập cảnh lần gần nhất (thời hạn không qua 01 năm).

Gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ

Cá nhân nhập cảnh có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt mang theo người vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ mở tại một TCTD được phép, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thực hiện theo quy định sau:

Gửi trên 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương: Cá nhân xuất trình Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào.

Khi thực hiện giao dịch cho khách hàng, Tổ chức tín dụng được phép, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đóng dấu xác nhận số ngoại tệ đã nộp vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ trên bản chính Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh, đồng thời lưu giữ 01 bản sao Tờ khai.

Gửi từ 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trở xuống: Cá nhân xuất trình hộ chiếu có xác nhận nhập cảnh của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Thời hạn gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ là trong vòng 60 ngày kể từ ngày xác nhận nhập cảnh của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Minh Châu
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên