TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại hối Việt Nam bằng 12 tuần nhập khẩu sẽ giúp tỷ giá ổn định

15-03-2016 - 21:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Dự trữ ngoại hối Việt Nam bằng 12 tuần nhập khẩu sẽ giúp tỷ giá ổn định

Theo BVSC, tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới.

Trong báo cáo mới đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định tỷ giá niêm yết tại các NHTM tuần qua có tiếp tục xu hướng giảm nhẹ của ba tuần trước đó, với mức trung bình trong năm phiên đạt 22.291,6 VND/USD. Diễn biến này cũng cùng chiều với nhịp giảm của tỷ giá trung tâm tuần qua.

"Chúng tôi duy trì quan điểm tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới", báo cáo nhận định.

Theo BVSC, tỷ giá trong một vài tuần tới được dự báo tương đối ổn định, nhờ những điều kiện thuận lợi như:

Cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu khoảng 865 triệu USD trong hai tháng đầu năm đã giúp bổ sung nguồn cung ngoại tệ thực tế cũng như giảm bớt hiện tượng găm giữ, đầu cơ USD

BVSC dẫn chứng theo phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng tại cuộc hội thảo với các nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP.HCM tuần vừa rồi: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tương đương 12 tuần nhập khẩu. Theo BVSC, với nguồn dự trữ này sẽ giúp đảm bảo độ ổn định cho thị trường ngoại hối.

Con số này đã có sự cải thiện so với thời điểm cuối năm 2015, khi một báo cáo của bộ phận nghiên cứu toàn cầu HSBC (HSBC Global Research) phát hành vào ngày 3/12/2015 cho biết: “Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm 6,7 tỷ đô la Mỹ trong quý III/2015, còn 30,3 tỷ đô la Mỹ vào cuối tháng 9 vừa qua, tương ứng với 2,1 tháng nhập khẩu”, có nghĩa là tương đương với 9 tuần nhập khẩu.

Trước đó, ngày 28/7/2015, trả lời trên TBKTSG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình lần đầu tiên cho biết dự trữ ngoại hối đến cuối tháng 7/2015 đạt khoảng 40 tỷ đô la Mỹ, gồm tiền mặt, ngoại tệ, vàng.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên