TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng “dựng đứng”, USD ngân hàng lại “dậy sóng”

21-08-2015 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng “dựng đứng”, USD ngân hàng lại “dậy sóng”

Cuối buổi sáng nay, thị trường vàng và USD lại bật tăng mạnh mẽ trong khi thị trường chứng khoán rơi tự do. Giá vàng được đẩy lên 35,4 triệu đồng/lượng trong khi tỷ giá ở ngân hàng tăng tới 100 đồng.

Đến đầu giờ chiều 21/8, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 34,5 – 35,4 triệu đồng/lượng, cao hơn 600 nghìn đồng mỗi lượng so với đầu giờ sáng. Khoảng cách giữa giá bán ra và mua vào được đơn vị này neo ở mức cao kỷ lục là 900 nghìn đồng/lượng.

Ở phía Bắc, Tập đoàn DOJI đang giao dịch vàng miếng ở 34,9 – 35,3 triệu đồng/lượng, tăng xấp xỉ 800 nghìn đồng cả hai chiều. Khoảng cách mua vào bán ra là 400 nghìn đồng mỗi lượng. Điều chỉnh tương tự và niêm yết giá cao hơn chút đỉnh so với DOJI, giá vàng SJC tại công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu lúc này là 34,92 – 35,35 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng bất ngờ bật tăng mạnh mẽ sau một ngày rưỡi tạm lắng so với các biến động gần đây đã khiến không ít người ngạc nhiên. Trước đó, vào ngày 19/8, giá vàng tăng mạnh theo điều chỉnh tỷ giá của NHNN nhưng đến buổi chiều cũng hạ nhiệt và trải qua ngày 20/8 bình lặng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá của các ngân hàng sáng nay cũng bật tăng khá mạnh, hiện giá bán USD niêm yết ở Vietcombank đã lên tới 22.440 – 22.520 đồng, tăng 20 đồng so với cuối buổi sáng nhưng tăng tới 90 đồng so với ngày hôm qua.

Tỷ giá của các ngân hàng khác cũng bật tăng mạnh mẽ. Giá USD của ACB lúc này là 22.435 – 22.535 đồng, tăng 95 đồng mua vào và 85 đồng bán ra so với đầu giờ sáng. Tỷ giá của ngân hàng Eximbank là 22.420 – 22.540 đồng, tăng 100 đồng so với đầu giờ sáng.

Đáng chú ý, biểu tỷ giá của các ngân hàng được cập nhật liên tục, ít thì trên chục lần, nhiều thì lên tới…55 lần tính tới thời điểm này (ví dụ ở Eximbank).

Ngoài thị trường tự do, giá USD đầu giờ sáng nay được đẩy lên 22.600 đồng, nhưng đến trưa nay, tại một số điểm giao dịch đã lên tới 22.700 đồng, mức tăng nhanh hiếm thấy.

Trong khi đó trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index lại sụt mạnh. Trong sáng nay, có lúc thị trường rơi gần 25 điểm, tương đương hơn 4%. Đến cuối buổi sáng có chút phục hồi, sang phiên đầu giờ chiều đang ở quanh vùng 550 điểm, vẫn giảm xấp xỉ 16 điểm so với cuối phiên liền trước.

Một biến động không thể dửng dưng đứng nhìn.

Đề cập đến nguyên nhân làm cho giá vàng và USD tăng mạnh sáng nay, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho biết, USD tăng phần lớn do đầu cơ, cộng với tâm lý thị trường không được ổn định trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm. Trong khi đó vàng, một phần tăng theo thế giới, phần khác vì biến động theo USD khi mà người dân vẫn tiếp tục xem đây là kênh đầu tư, dự trữ an toàn.

Một chuyên gia khác thì cho rằng, có lẽ quá trình tái cấu trúc ngân hàng đang diễn ra quyết liệt cũng làm cho tâm lý nhà đầu tư dao động đôi chút. Thêm vào đó, các dự báo gần đây của một vài tổ chức rằng tỷ giá sẽ còn tăng tiếp cũng làm cho tâm lý đầu cơ trỗi dậy. Vị này nói thêm, áp lực tỷ giá lên NHNN chưa hẳn đã hết. Cơ quan này phát tín hiệu sẽ ổn định thị trường đến tận đầu năm 2016 dường như là bài toán khó.

Đối với thị trường vàng, việc Fed phát đi tín hiệu chính thức chưa thể nâng lãi suất trong tháng 9 này đã làm cho nhà đầu tư phấn chấn hơn và đổ tiền vào tài sản này. Hôm qua, giá vàng đã tăng gần 2% lên sát 1.160 USD/ounce - cao nhất kể từ trung tuần tháng 7.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên