TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ khó cho doanh nghiệp có nợ xấu rất cần những động thái cụ thể

22-11-2013 - 08:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Gỡ khó cho doanh nghiệp có nợ xấu rất cần những động thái cụ thể

Vòng quay sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp trung bình khoảng 6- 9 tháng, nhưng việc tháo gỡ khó khăn về vốn theo công văn 7558 của NHNN chỉ có thời hạn trong 3 tháng.

Trong tình hình hiện nay, tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của các Bộ, Ngành, địa phương trong năm 2013. 

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, ngày 14/10, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn số 7558 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tổ chức tín dụng và khách hàng liên quan đến điều kiện và thủ tục tín dụng, cho phép ngân hàng giải ngân vốn mới đối với doanh nghiệp có nợ xấu. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng vẫn còn nhiều băn khoăn về hiệu quả của chính sách này.

Theo nội dung công văn, Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng không xem xét các điều kiện về các khoản nợ cũ khi khách hàng vay vốn mới có dự án, phương án kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo thu hồi được nợ. Bên cạnh chủ trương gỡ rối về điều kiện nợ xấu, thông qua công văn 7558, Ngân hàng Nhà nước còn khuyến khích các ngân hàng xem xét miễn, giảm lãi vốn vay, không thu lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc trước nợ lãi sau,… nhằm giúp doanh nghiệp không quá căng thẳng trong quá trình trả nợ. 

Ngoài ra, các khoản vay đang ở kỳ hạn ngắn nhưng doanh nghiệp đầu tư trung và dài hạn thì sẽ được xem xét, nếu hợp lý sẽ cho phép bổ sung hồ sơ để cơ cấu lại cho phù hợp với chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

 Rõ ràng là với những nội dung được nêu ra trong công văn 7558 của Ngân hàng Nhà nước như đã mở ra cánh cửa vốn đang khép lại, giúp doanh nghiệp có nợ xấu tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn trong thời điểm cuối năm. Đồng thời cũng giúp ngành ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Chủ trương là tốt nhưng để nguồn vốn đến được tay doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải có dự án, phương án kinh doanh khả thi. Nhưng, thế nào là khả thi và hiệu quả đủ để có thể vay vốn ngân hàng, đây lại là điều khiến không ít doanh nghiệp băn khoăn. Nếu doanh nghiệp cho rằng đó là phương án khả thi nhưng ngân hàng lại thẩm định là không khả thi và không hiệu quả thì liệu là dòng vốn có được khơi thông? Hơn nữa, thời hiệu của chủ trương này từ phía Ngân hàng Nhà nước chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2013, khoảng thời gian quá ngắn để có thể mở van tín dụng cho các doanh nghiệp có nợ xấu, bởi quá trình xem xét thẩm định phương án sản xuất kinh doanh khả thi hay các doanh nghiệp nào đang trong diện khó khăn về nợ cũ, tốn rất nhiều thời gian. 

Đó là chưa kể cách nhìn nhận đánh giá của doanh nghiệp và ngân hàng nhiều khả năng có thể còn chưa gặp nhau. Thêm vào đó, vòng quay sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp trung bình vào khoảng 6- 9 tháng, vậy đây có phải là thách thức đối với doanh nghiệp nếu công văn chỉ có thời hạn trong 3 tháng như hiện nay? Bên cạnh đó, với tình hình nợ xấu như hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng mạnh dạn trao vốn cho doanh nghiệp có tiền sử nợ xấu.

Theo báo cáo tài chính quý III vừa được các ngân hàng công bố, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng trong quý này đã tăng nhanh và cao hơn so với hai quý trước đó. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) chiếm phần lớn tổng nợ xấu của các ngân hàng. Nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong 10 tháng đầu năm chiếm đến 6,22% tổng dư nợ. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm 70% tổng nợ xấu, buộc các ngân hàng phải thận trọng trong cấp vốn là điều dễ hiểu.

Công văn 7558 được đánh giá là một trong những động thái tích cực thể hiện quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước, nhất là vào thời điểm kinh doanh cuối năm. Tuy nhiên, để chủ trương này không chỉ là văn bản nằm trên giấy thì cần phải có những quy định cụ thể, chi tiết hơn. Đồng thời, cần phải có thời gian đủ để chính sách đi vào thực tiễn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội khắc phục khó khăn, hồi sức để phát triển.

Theo Hà An

hangnt

VOH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên