TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay tuyên án vụ Huỳnh Thị Huyền Như

27-01-2014 - 07:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay tuyên án vụ Huỳnh Thị Huyền Như

Đại án Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng đã trải qua 3 tuần xét xử. Theo lịch, hôm nay 27/1 tòa sẽ tuyên án.

Vụ xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm thu hút được sự chú ý của dư luận bởi đây là vụ án lớn, liên quan đến hoạt động tiền gửi của người dân, doanh nghiệp và tổ chức tín dụng vào ngân hàng.

Trong quá trình xét xử, luật sư cho rằng Huyền Như là cán bộ của Vietinbank, người gửi tiền là gửi vào ngân hàng nên khi Huyền Như làm giả hồ sơ, tài liệu chiếm đoạt tài sản thì đó là chiếm đoạt của ngân hàng chứ không phải của người gửi tiền.

Vietinbank trong khi đó tuyên bố không chịu trách nhiệm gì về những tổn thất mà Huyền Như gây ra. Bởi theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vietinbank thì toàn bộ hợp đồng này do Như ký với các bị hại, không diễn ra trong văn phòng của Vietinbank, và đây hoàn toàn là những giao dịch bất hợp pháp. Bởi vậy, Vietinbank không chịu bất kể trách nhiệm dân sự nào của vụ việc.

Viện Kiểm sát sau đó cũng đã bác bỏ toàn bộ quan điểm bào chữa của luật sư cho các bị cáo, bác toàn bộ quan điểm của luật sư kiến nghị Vietinbank phải bồi hoàn thiệt hại đối với các nguyên đơn dân sự và bị hại. Viểm sát cũng bác mọi kiến nghị, quan điểm của các luật sư bào chữa nhằm giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Sau 3 tuần xét xử, hôm nay 27/1, Tòa sẽ tuyên án vụ Huyền Như.

Trước đó, ngày 13/1, sau phần kết luận vụ án, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án với Huỳnh Thị Huyền Như tội lừa đảo và làm giả con dấu, tài liệu; yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Bị cáo Võ Anh Tuấn (41 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng ngân hàng Viettinbank) bị đề nghị mức án tù về tội lừa đảo. Tuấn bị cáo buộc đã giúp sức tích cực cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 1.678 tỷ đồng của 4 công ty: Thái Bình Dương, Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên.

Mức đề nghị của VKS đối với các bị cáo còn lại như sau:

Trần Thị Tố Quyên (33 tuổi, nhân viên Công ty Hoàng Khải, bị cáo buộc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 50 tỉ đồng): 17-19 năm về tội lừa đạo. Đào Thị Tuyết Dung (44 tuổi, Giám đốc Công ty Dung Vân) từ 18 năm 6 tháng đến 21 năm tù cho hai tội lừa đảo (giúp sức Huyền Như) và cho vay lãi nặng (cho Huyền Như vay tiền).

Nguyễn Thị Lành (51 tuổi, Công ty Phương Đông, bị cáo buộc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 15 tỉ đồng): từ 10-12 năm cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm 6 tháng đến 3 năm cho hành vi cho vay nặng lãi, tổng hợp là 12 năm 6 thángđến 16 năm tù.

Nhóm nhân viên Ngân hàng (tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng) bị đề nghị gồm:

Huỳnh Hữu Danh (nguyên nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế VIB, giúp Huyền Như chiếm đoạt 180 tỉ đồng) và Đoàn Lê Du (33 tuổi, trưởng phòng giao dịch Viettinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM) cùng mức án từ 18-20 năm tù.

Bốn bị cáo:Tống Nguyên Dũng (27 tuổi nguyên nhân viên tín dụng ngân hàng Viettinbank chi nhánh Điện Biên Phủ) và Huỳnh Trung Chí (26 tuổi, nhâm viên phòng giao dịch Viettinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM, bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 239 tỉ đồng) Nguyễn Thị Phúc Ngân (32 tuổi, nguyên nhân viên phòng giao dịch Viettinbank CN Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM) và Phạm Thị Tuyết Anh (32 tuổi, phòng giao dịch ViettinbankCN Điện Biên Phủ) cùng bị đề nghị từ 16-18 năm tù.

Ba bị cáo:Trần Thanh Thanh (33 tuổi, nguyên cán bộ Viettinbank, bị cáo buộc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 25 tỉ đồng) và Bùi Ngọc Quyên (32 tuổi, nguyên nhân viên phòng giao dịch Viettinbank CN Điện Biên Phủ, bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 132 tỉ đồng) và Vũ Nguyễn Xuân Tiên (38 tuổi nguyên phó trưởng phòng giao dịch Viettinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM) cùng mức án từ 14-16 năm tù.

Hoàng Hương Giang (26 tuổi phòng giao dịch Viettinbank CN Điện Biên Phủ, bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 20 tỉ đồng): từ 10-12 năm tù.

Nhóm tội cho vay nặng lãi

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý (37 tuổi) bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù (và tổng hợp với hình phạt 4 năm tù cho tội mang tiền ra nước ngoài trước đây bị cáo đã bị xét xử), Hùng Mỹ Phương (39 tuổi, nhân viên môi giới chứng khoán) từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù và Phạm Văn Chí (36 tuổi, không nghề nghiệp) từ 9-12 tháng tù.

Bị cáo Phạm Anh Tuấn (36 tuổi, giám đốc Công ty CP vận tải dầu khí Thái Bình Dương), bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 80 tỉ đồng) bị VKS đề nghị từ 13-15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với nhóm cán bộ của VietinBank bị xử về tội thiếu trách nhiệm:

Lương Thị Việt Yên (40 tuổi nguyên trưởng phòng giao dịch Viettinbank Nhà Bè) từ 8-10 năm tù, Hồ Hải Sỹ (30 tuổi phó phòng giao dịch Viettinbank Nhà Bè) từ 6-8 năm tù và Lê Thị Ngọc Lợi (27 tuổi, nhân viên phòng giao dịch Viettinbank Nhà Bè) bị đề nghị từ 4-6 năm tù.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng kiến nghị HĐXX đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo VietinBank chi nhánh TP.HCM trong việc quản lý nhân viên, gây ra chuyện lớn, ảnh hưởng xấu đến ngân hàng và hoạt động tiền tệ. Đồng thời, Viện Kiểm sát cho rằng cơ quan điều tra và VKSND Tối cao đã truy tố trách nhiệm của các ông Trần Xuân Giá, Nguyễn Đức Kiên (ngân hàng ACB) trong vụ làm thất thoát 718 tỷ của ACB thì các cơ quan tố tụng trung ương cũng phải xem xét trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo 3 ngân hàng còn lại trong vụ án này.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên