TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Không giải quyết được dứt điểm nợ xấu, Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng dưới tiềm năng

03-01-2014 - 16:44 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Không giải quyết được dứt điểm nợ xấu, Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng dưới tiềm năng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập công ty quản lý nợ nhưng vẫn chưa giải quyết rốt ráo nhiều vấn đề về cải cách lĩnh vực tài chính.

Ngân hàng HSBC vừa có bản dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2014. Theo đó, tổ chức này nhận định, trong những năm tới, Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất khi nhu cầu từ các nước phương Tây đã được cải thiện.

Năm 2014 – năm của các nhà xuất khẩu

Lý do vì nền kinh tế Việt Nam vốn là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu với việc xuất hàng chiếm tỷ trọng 81% GDP cả nước trong năm 2012.

Mặc dù nhu cầu toàn cầu có sự dao động trong năm 2013 và giá cả hàng hoá đang giảm nhưng tăng trưởng xuất khẩu vẫn đạt mức đáng kể 15,4%. Nguyên nhân là do tình hình xuất hàng dệt may cùng với đầu tư nước ngoài mới trong lĩnh vực điện tử đã phục hồi.

Với nguồn vốn giải ngân FDI tăng 9,9% và nguồn vốn đăng ký tăng tốc đáng kể, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ khởi sắc trong năm 2014.

HSBC hy vọng hoạt động xuất khẩu trong năm 2014 sẽ tăng lên nhưng nhu cầu nội địa có thể sẽ vẫn trì trệ do tình hình nợ xấu vẫn đang treo lơ lửng.

Nợ xấu sẽ vẫn là áp lực trong năm 2014

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập công ty quản lý nợ nhưng vẫn chưa giải quyết rốt ráo nhiều vấn đề về cải cách lĩnh vực tài chính.

Thủ tướng Chính phủ có thể nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết từ mức 49% lên 60% để thu hút các dòng vốn ngoại.

Để cải thiện tình hình thì Nhà nước cần phải thực hiện những cải cách thêm nữa để xử lý những khoản nợ xấu và giảm áp lực trong hệ thống tài chính.

Tổ chức này cho rằng, nếu Việt Nam không thực thi những cải cách để giải quyết những vướng mắc thì đất nước sẽ còn tiếp tục tăng trưởng dưới mức tiềm năng khi các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng bởi hệ thống tài chính bị đóng băng trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh.

Cải tổ ngành ngân hàng, đầu tư cho hệ thống hạ tầng cơ sở, tái cấu trúc chuỗi cung ứng và phát triển nguồn nhân lực là một vài cải cách cần được thực hiện để kích thích nền kinh tế phát triển lên một tầm cao mới - Bản báo cáo nhận định.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên